Chỉ số Fear & Greed Index Crypto – Sợ hãi và Tham lam

Crypto là một loại tài sản có tính biến động cao. Chỉ riêng Ấn Độ đã có hơn 10 triệu người dùng trong khi số lượng các nhà đầu tư tiền điện tử toàn cầu đã đạt 106 triệu vào tháng 1/2021, theo thông tin từ Crypto.com. “Hành vi của thị trường tiền điện tử rất cảm tính. Mọi người có xu hướng tham lam khi thị trường đang tăng dẫn đến FOMO. Và mọi người thường bán tháo tài sản của họ khi thấy bảng theo dõi toàn màu đỏ.” Alternative.me, công ty đã đưa ra Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử (Crypto Fear and Greed Index) để phân tích cảm xúc và tình cảm của nhà đầu tư từ các nguồn khác nhau và định lượng chúng.

Chỉ số Fear and Greed hiện tại

[VONHOA.ORG] Chỉ số Sợ hãi & Tham lam Crypto hiện tại

Fear and Greed Index là gì?

Dựa trên việc đo lường tình cảm của các nhà đầu tư đối với thị trường, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử cho biết liệu thị trường đang tăng giá hay giảm giá. Sợ hãi tột độ có nghĩa là các nhà đầu tư đang rất lo lắng, nhưng nó cũng có thể là một cơ hội mua. Khi chỉ số cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên quá tham lam, điều đó thường có ý nghĩa là thị trường sắp sửa điều chỉnh (giảm).

Fear and Greed Index hoạt động như nào?

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử có điểm trong khoảng từ 0 đến 100. Điểm thấp hơn cho thấy sự sợ hãi trên thị trường (điểm số xuất hiện màu đỏ), có nghĩa là nhiều nhà đầu tư đang bán, khiến thị trường tiền điện tử giảm. Điểm cao hơn có nghĩa là lòng tham cao (điểm màu xanh lá cây) và mọi người đang mua vào mạnh. “Khi các nhà đầu tư trở nên quá tham lam, điều đó có nghĩa là thị trường sắp sửa điều chỉnh,” Alternative.me nói trong một bài đăng trên blog.

‘Sợ hãi tột độ’ được định nghĩa là một số từ 0 đến 24; điểm số 25-49 cho thấy ‘sự sợ hãi’ trên thị trường. Điểm 50 cho thấy một điều kiện trung lập. Điểm 51-74 cho thấy ‘tham lam’ và điểm 75 đến 100 có nghĩa là ‘Tham lam tột độ’.

Thành phần tạo nên Fear and Greed Index

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam thu thập thông tin dựa trên sự biến động, khối lượng, các bài đăng trên mạng xã hội và sự thống trị của tiền số, theo Alternative.me.

Sự biến động chiếm 25% của chỉ số. Sự biến động hiện tại và mức giamr tối đa của Bitcoin được lấy và so sánh với các giá trị trung bình tương ứng của 30 ngày và 90 ngày qua. Sự biến động tăng bất thường là dấu hiệu của một thị trường đáng sợ.

Khối lượng hoặc động lượng thị trường cũng chiếm 25% tổng tỷ trọng. Khối lượng hiện tại và động lượng thị trường được đo lường và so sánh với mức trung bình 30 và 90 ngày qua. Nếu có khối lượng mua cao trong một thị trường tích cực hàng ngày, thị trường được coi là tham lam hoặc quá tăng giá.

Các bài đăng trên mạng xã hội là những đóng góp quan trọng vào sự điên cuồng của tiền điện tử. Phương tiện truyền thông xã hội có tỷ trọng 15% trong chỉ số. Dữ liệu này được ước tính bằng cách theo dõi các hashtag bắt đầu bằng # trên Twitter và tập trung vào tốc độ và lượng tương tác trên mạng xã hội, theo Alternative.me.

Sự thống trị chiếm 10% tỷ trọng của chỉ số. Sự hiện diện hoặc thị phần của một đồng coin trong vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử là sự thống trị của nó.

Theo Alternative.me, họ cũng lấy dữ liệu Google Xu hướng cho các truy vấn tìm kiếm khác nhau liên quan đến Bitcoin và định lượng chúng. Họ đặc biệt theo dõi sự thay đổi về khối lượng tìm kiếm và các tìm kiếm hiện đang phổ biến khác.

Fear and Greed Index có đáng tinh cậy không?

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam giúp hiểu điều kiện thị trường tiền điện tử ở một mức độ nào đó. Nhưng bất kỳ quyết định đầu tư, nắm giữ hay rút tiền không thể chỉ dựa trên chỉ số. Ngoài ra, hãy chú ý đến những thứ như phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, đây là lời khuyên từ Kashif Raza, người sáng lập Bitinning, một nền tảng trực tuyến tập trung vào kiến thức tiền điện tử.

Vikram Subburaj, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Giottus Cryptocurrency Exchange, cho biết:

Mặc dù chỉ số F&G đại diện cho tâm lý thị trường hiện tại, nhưng nó không phải là một dự đoán chính xác về các chuyển động thị trường trong tương lai. Ví dụ: chỉ số cho thấy mức độ “Tham lam cực đoan” (> 90) vào tháng 11/2020, điều này thường có nghĩa là các nhà đầu tư nên chốt lãi. Tuy nhiên, Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã tiếp tục đạt mức đỉnh mới trong sáu tháng sau đó.

Vikram Subburaj

Subburaj khuyên các nhà đầu tư nên xem xét các chỉ số kỹ thuật khác cùng với Chỉ số Sợ hãi và Tham lam để hiểu cách thị trường có thể hoạt động trong tương lai gần.

Vào ngày 10/01/2022, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử là 23, đây là vùng đỏ cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang “sợ hãi tột độ”.

2 thoughts on “Chỉ số Fear & Greed Index Crypto – Sợ hãi và Tham lam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *