Những câu nói nổi tiếng trong giới trader

Những câu nói hay về trading (giao dịch) có nhiều công dụng hơn bạn tưởng. Chúng không phải chỉ để mang ra “nói cho ngầu” trong những câu chuyện trà dư tửu hậu hay chém gió trà đá vỉa vè.

Vậy chúng có tác dụng gì?

  • Chúng giúp ta giữ được động lực trong những lúc khó khăn. Ai cũng sẽ cần những lời động viên để giữ ngọn lửa đam mê và kiên trì không từ bỏ khi gặp khó khăn, những câu nói kim chỉ nam là một phần động lực để chúng ta vượt qua sóng gió.
  • Chúng có thể là cốt lõi cho chiến lược giao dịch của bạn. Những chiến lược giao dịch tốt nhất thường hướng tới sự đơn giản nhất có thể, và đôi khi một ý tưởng đơn giản bạn bắt gặp lại là thứ tốt nhất dành cho bạn. Trên diễn đàn ForexFactory, chủ đề sôi nổi nhất, nhiều “view” nhất và nhiều người tham gia thảo luận nhất hoá ra lại là “Trading Made Simple”.
  • Chúng có thể là lý do mà chúng ta đi theo con đường trading đầy chông gai này. Có những câu nói đúng, và những câu nói sai. Nhưng đôi khi bắt gặp một câu nói là lý do khiến chúng ta chọn lứa hướng đi của cuộc đời.
  • Chúng nhiều khi nhắc nhỏ chúng ta tránh mắc phải những sai lầm giao dịch. Để có thể giao dịch thành công, không một trader nào chưa từng nếm trải những thất bại. Những câu nói để đời nhiều khi giúp chúng ta không quên đi những thất bại đó, và tránh mắc lại chúng lần sau.

Giờ là lúc đến với thư viện những câu nói để đời của các “vĩ nhân” trong giới trading nhé:

MỤC LỤC BÀI VIẾT

“The goal of a successful trader is to make the best trades. Money is secondary.” – Alexander Elder

Alexander Elder, tác giả sách PP Giao dịch mới để kiếm sống

“Mục tiêu của một trader thành công là vào những lệnh tốt nhất. Tiền chỉ xếp thứ hai”.

Ý nghĩa: câu nói nhắc nhở chúng ta hãy tập trung vào việc giao dịch hoạt động hiệu quả trước tiên! Tiền là phần thưởng, là kết quả của một giao dịch thành công. Chỉ nghĩ về phần thưởng sẽ làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn.

“Do more of what works and less of what doesn’t.” – Steve Clark

“Những gì hiệu quả thì hãy thực hiện thường xuyên hơn, còn cái gì không hiệu quả thì bớt đi”.

Ý nghĩa: Một câu trích dẫn tuyệt vời để nhắc nhở bản thân luôn theo dõi chiến lược giao dịch của bạn xem những gì đang hoạt động hiệu quả và những gì không. Nếu điều gì đó không phù hợp với bạn, hãy loại bỏ chúng đi. Và nhớ ghi nhật ký giao dịch!

“Never, ever argue with your trading system” – Michael Covel

“Đừng bao giờ tranh cãi với hệ thống giao dịch của bạn”.

Có nghĩa là: Nó sẽ không bao giờ đưa bạn đến bất cứ đâu! Và hãy đối mặt với nó, đó có thể không phải là lỗi của hệ thống. Nếu nó thực sự không hiệu quả, hãy thay đổi nó!

“In this business, if you’re good, you’re right six times out of ten. You’re never going to be right nine times out of ten.” – Peter Lynch

“Trong lĩnh vực kinh doanh này, nếu bạn giỏi, bạn sẽ đúng 6 lần trong số 10 lần. Không bao giờ đúng được 9 / 10 lần đâu”.

Ý nghĩa: Ngay cảnhững nhà giao dịch giỏi nhất cũng không bao giờ luôn đúng, họ cũng thua lỗ. Hãy tập trung vào những giao dịch đúng để phát huy chúng và bạn sẽ thành công.

“All the math you need in the stock market you get in the fourth grade.” – Peter Lynch

“Tất cả các phép toán bạn cần trên thị trường chứng khoán bạn đã học từ hồi lớp 4”.

Ý nghĩa: Một câu nói để nhắc nhở bạn luôn giữ cho chiến lược giao dịch của mình đơn giản. Chiến lược giao dịch của bạn càng phức tạp, thì càng có nhiều thứ có thể xảy ra sai lầm.

“Novice Traders trade 5 to 10 times too big. They are taking 5 to 10 percent risk, on a trade they should be taking 1 to 2 percent risk on.” – Bruce Kovner

Bruce Kovner – Ảnh: Internet

“Các trader mới thường giao dịch vượt quá rủi ro 5 – 10 lần cho phép. Họ đang chấp nhận rủi ro từ 5 đến 10%, trong một giao dịch chỉ nên đặt mức rủi ro từ 1 đến 2%”.

Ý nghĩa: Theo quy tắc, khi bạn mới bắt đầu giao dịch, đừng bao giờ mạo hiểm hơn 1-2% tài khoản trong một giao dịch (một lệnh). Ví dụ: nếu bạn có 5000 USD trong tài khoản của mình, đừng bao giờ vào một lệnh có thể mất nhiều hơn 50 USD.

“In investing, what is comfortable is rarely profitable.” – Robert Arnott

“Trong đầu tư, những gì thoải mái hiếm khi mang lại lợi nhuận”.

Ý nghĩa: Bạn cần chấp nhận rủi ro ở mức độ nào đó để kiếm lợi nhuận. Nếu không có rủi ro trong giao dịch của bạn, bạn không thể mong đợi thực sự kiếm sống với tư cách là một trader. Quan trọng là cách quản lý rủi ro như thế nào.

“There is no single market secret to discover, no single correct way to trade the markets. Those seeking the one true answer to the markets haven’t even gotten as far as asking the right question, let alone getting the right answer.” – Jack Schwagger

“Không có bí mật về thị trường đọc nhất nào để khám phá, không có cách chính xác nhất để giao dịch trên thị trường. Những người đang tìm kiếm một câu trả lời đích thực cho thị trường thậm chí còn không đưa ra được câu hỏi đúng, chứ chưa nói đến việc tìm câu trả lời đúng”.

Ý nghĩa: Câu nói nhắc nhở bạn ngừng tìm kiếm lối tắt, ngừng kiếm tìm chén thánh giao dịch! Trên thực tế, không ai biết cách nào để luôn chiến thắng trên thị trường cả.

“If most traders would learn to sit on their hands 50 percent of the time, they would make a lot more money.” – Bill Lipschutz

Bill Lipschutz

“Nếu hầu hết các nhà giao dịch học được cách ngồi trên tay 50% thời gian, họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”.

Ý nghĩa: Các nhà giao dịch giỏi nhất biết rằng kiên nhẫn là chìa khóa để thực hiện các giao dịch thành công. Đừng giao dịch quá thường xuyên và tránh giao dịch quá mức.

“Ngồi lên tay” là một cách nói đùa của việc hãy giữ kiên nhẫn, nhưng theo nghĩa đen nó cũng mang lại lợi ích rất bất ngờ. Mỗi khi nóng lòng vào lệnh, bạn cứ thử cho tay xuống mông và ngồi lên xem. Bạn sẽ nhớ ngay tới câu nói này, và điều đó nhắc nhở bạn hãy kiên nhẫn chờ tín hiệu thực sự từ hệ thống giao dịch của bạn.

“In trading/investing, it’s not about how much you make but rather how much you don’t lose.” – Bernard Baruch

“Trong giao dịch / đầu tư, vấn đề không nằm ở việc bạn kiếm được bao nhiêu, mà là bạn không để mất bao nhiêu tiền”.

Ý nghĩa: Trước khi thực hiện giao dịch, bạn cần hiểu và nắm chắc tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận (r:r) của mình. Quản lý rủi ro đúng cách quan trọng hơn việc kiếm tiền. Hãy luôn nhớ điều đó, giữ được tiền quan trọng hơn kiếm ra tiền.

“Every trader has strengths and weaknesses. Some are good holders of winners but may hold their losers a little too long. Others may cut their winners a little short but are quick to take their losses. As long as you stick to your own style, you get the good and bad in your own approach.” – Michael Marcus

Michael Marcus

“Mỗi trader đều có điểm mạnh và điểm yếu. Một số người giữ những giao dịch có lãi (gồng lãi) lâu, những người khác lại gồng lỗ rất lâu. Nhiều người thì chốt lãi rất sớm, nhưng thua lỗ rất nhanh. Miễn là bạn kiên trì với phong cách riêng của mình, bạn sẽ nhận được những điểm mạnh và yếu trong cách tiếp cận của riêng bạn”.

Ý nghĩa: Những gì hiệu quả với bạn với tư cách là một trader có thể không hiệu quả với những người khác. Mỗi trader đều có phong cách giao dịch riêng phù hợp với bản thân họ.

“Time is your friend; impulse is your enemy.” – John Bogle

“Thời gian là bạn, bốc đồng là kẻ thù”.

Ý nghĩa: Một câu nói khác nhắc nhở bạn phải kiên nhẫn. Hãy kiên trì chờ đợi và đừng để mất tiền vì sự bốc đồng của bản thân.

“There is a time to go long, a time to go short and a time to go fishing.” – Jesse Livermore

“Có thời gian để đi long, thời gian đi short, và thời gian để đi câu.” – Jesse Livermore

Ý nghĩa: Một câu nói nổi tiếng khác của Jesse Livermore – một tượng đài trong giới đầu tư, nhắc nhở chúng ta về việc đừng giao dịch quá mức. Jesse đã chơi chữ ở đây khi dùng “go long” (đi dài = vào lệnh mua), “go short” (đi ngắn = vào lệnh bán) và “go fishing (đi câu = nghỉ ngơi). Dàng thời gian để nghỉ ngơi, làm việc khác, giao dịch ít đi sẽ giúp bạn giao dịch tốt hơn.

Còn tiếp

Phần 2:

Tổng hợp, Trading Education

One thought on “Những câu nói nổi tiếng trong giới trader

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *