Thị trường crypto bị ảnh hưởng khi SEC kiện CZ và Binance

SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ) đã liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance – sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới và Changpeng Zhao (CZ) – nhà sáng lập của nền tảng giao dịch này. SEC cáo buộc CZ đã huy động hàng tỷ USD tiền của nhà đầu tư và gửi chúng đến một công ty ở châu Âu do CZ kiểm soát, theo Bloomberg đưa tin ngày 06/5.

Sau 2 ngày Binance bị cáo buộc thao túng giá Bitcoin, tài sản của CZ đã giảm 1,4 tỷ USD. Cùng với đó, khối tài sản của CEO Coinbase, Brian Armstrong cũng đã giảm 361 triệu USD, xuống chỉ còn 2,2 tỷ USD. Binance và Coinbase đều là 2 mục tiêu bị SEC nhắm tới trong thời gian qua với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán, khiến hàng loạt mã altcoin và nhiều stablecoin tụt giá.

Thị trường crypto đỏ lửa sau khi CZ và Binance bị SEC kiện

Từ đầu năm 2023 đến nay, nhờ giá Bitcoin và các altcoin khác hồi phục mà tài sản của hai CEO sàn tiền số đã tăng tổng cộng 15,4 tỷ USD. Trước khi giảm mạnh vào ngày 07/6, tài sản của CZ đã tăng 117%, tài sản của Amstrong tăng 61%. Trong khi đó, mức tăng trung bình của các tỷ phú khác trong bảng xếp hạng Bloomberg  Billionare Index chỉ có 9%.

Có tin đồn cho rằng sàn Binance đang chuẩn bị bổ nhiệm CEO mới thay cho CZ. Tuy nhiên hiện chưa có xác nhận nào từ phía Binance cũng như CZ về thông tin này. Tuần trước cũng có tin đồn rằng Binance cắt giảm 20% nhân viên giữa bối cảnh thị trường crypto và nền kinh tế khó khăn.

CZ lên tiếng về vụ việc giữa SEC và Binance

Trả lời với báo chí liên quan tới vụ việc SEC cáo buộc Binance, Changpeng Zhao cho rằng đây là đòn tấn công lên toàn bộ ngành crypto, vì trong đơn kiện đề cập đến hàng loạt mã tiền điện tử lớn như: SOL, ADA, MATIC, FIL, ATOM, SAND, MANA, ALGO, AXS… đã vi phạm luật chứng khoán. Trong một tweet mới đăng vào ngày 07/6, CZ đã tnhấn mạnh rằng loạt vụ việc này chỉ liên quan tới chi nhánh Mỹ là Binance.US, còn Binance.com không liên quan và không bị ảnh hưởng.

Thương vụ mua lại GOPAX – sàn giao dịch crypto Hàn Quốc – mà Binance theo đuổi từ đầu năm có khả năng khó thành công. Thông tin mới nhất từ hãng tin Newspim của Hàn Quốc cho biết FSC – cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc – đang xem xét trì hoãn thương vụ này vì vụ lùm xùm của Binance với SEC.

Giá đồng BNB (coin sàn của Binance) hiện đang đươc giao dịch ở khoảng 237 USD / 1 token tại thời điểm VH tổng hợp bài viết này.

Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *