Thời điểm tốt nhất giao dịch cổ phiếu theo ngày, tuần, tháng

Không giống như đầu tư dài hạn, giao dịch (trading) thường tập trung vào ngắn hạn. Thông thường một nhà giao dịch mua một cổ phiếu nào đó không phải để nắm giữ để chờ tăng giá dần dần mà mong muốn đạt được lợi nhuận nhanh, thường trong một khoảng thời gian nhất định – có thể là vài ngày, tuần hoặc tháng hoặc quý.

Và tất nhiên còn có giao dịch trong ngày, như tên gọi của nó, là loại giao dịch ngắn ngày nhất trong số các loại giao dịch. Phân tích của người giao dịch trong ngày có thể được chia thành giờ, phút và thậm chí là giây – do đó yếu tố “khoảng thời gian giao dịch tốt trong ngày” rất đáng để xem xét.

Có ngày nào trong tuần tốt hơn để mua một cổ phiếu không? Hoặc ngày nào tốt nhất để bán ra một cổ phiếu? Có tồn tại thời điểm tốt nhất trong năm để mua cổ phiếu không? Tháng nào tốt nhất để mua hoặc bán cổ phiếu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về cách tính thời gian cho các quyết định giao dịch theo xu hướng hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để mua hoặc bán cổ phiếu

Điều đầu tiên vào buổi sáng, khối lượng và giá cả thị trường có thể tăng vọt. Giờ mở cửa là thời điểm thị trường tiêu thụ tất cả các sự kiện và tin tức kể từ thời điemẻ đóng cửa trước đó, điều này góp phần gây ra biến động giá cả.

Một nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể nhận ra các mô hình phù hợp và kiếm được lợi nhuận nhanh chóng, trong khi người kém kinh nghiệm hơn có thể bị thua lỗ nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn là người mới, có lẽ bạn nên tránh giao dịch trong những khoảng thời gian không ổn định này hoặc ít nhất là trong vòng một giờ đầu tiên khi thị trường mở cửa.

Tuy nhiên, đối với những nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm trong ngày, 15 phút đầu tiên khi thị trường vừa mở cửa là thời gian quan trọng nhất, họ thường quyết định một số giao dịch lớn nhất trong ngày theo xu hướng ban đầu.

Khoảng thời gian mở cửa thường là một trong những thời điểm tốt nhất để giao dịch trong ngày, mang lại những biến động lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp trong ngày ngừng giao dịch vào khoảng 11:30 sáng vì đó là lúc độ biến động và khối lượng có xu hướng giảm dần. Khi đó giao dịch sẽ mất nhiều thời gian hơn và chuyển động giá sẽ nhỏ hơn với khối lượng ít hơn.

Trọng điểm: Nói chung không thể xác định được chính xác khi nào thị trường lên hoặc khi nào thị trường xuống. Rất nhiều nghiên cứu, chẳng hạn như thông tin về tình hình tài chính của công ty mà bạn quan tâm và điều kiện của môi trường kinh tế tổng thể có thể sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về thời điểm hơn.

Nếu giao dịch trong ngày của bạn liên quan đến hợp đồng tương lai chỉ số như S&P 500 E-Minis hoặc quỹ ETF như S&P 500 SPDR (SPY), bạn có thể bắt đầu giao dịch sớm nhất là 8:30 sáng (trước giờ mở cửa) ) và bắt đầu giảm dần vào khoảng 10:30 sáng. Cũng như cổ phiếu, giao dịch có thể tiếp tục đến 11:30 sáng, nhưng chỉ khi thị trường vẫn mang lại cơ hội.

Giữa ngày có xu hướng là khoảng thời gian yên tĩnh và ổn định nhất trong ngày giao dịch. Trong thời gian này, mọi người đang chờ đợi những tin tức tiếp theo được công bố. Bởi vì hầu hết các tin tức được công bố trong ngày đều đã được tính vào giá cổ phiếu nên nhiều người đang theo dõi xem thị trường có thể hướng tới đâu trong thời gian còn lại của ngày.

Bởi vì giá tương đối ổn định trong thời gian này nên đây là thời điểm tốt để người mới bắt đầu đặt giao dịch vì hành động diễn ra chậm hơn và lợi nhuận có thể dễ dự đoán hơn.

Trong những giờ cuối cùng của ngày giao dịch, độ biến động và khối lượng lại tăng lên. Trên thực tế, các mô hình chung của thị trường chứng khoán trong ngày cho thấy giờ cuối cùng có thể giống như những lần đảo chiều mạnh mẽ và biến động lớn đầu tiên, đặc biệt là trong vài phút cuối cùng của giao dịch.

Từ 3 giờ chiều đến 4 giờ chiều ET, các nhà giao dịch trong ngày thường cố gắng đóng vị thế của họ hoặc họ có thể đang cố gắng tham gia một đợt tăng giá vào cuối ngày với hy vọng động lượng sẽ tiếp tục sang ngày giao dịch tiếp theo.

Ngày tốt nhất trong tuần để mua cổ phiếu

Có một số người tin rằng một số ngày nhất định mang lại lợi nhuận tốt hơn so với những ngày khác, nhưng về lâu dài, có rất ít bằng chứng cho thấy tác động như vậy trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, mọi người vẫn tin rằng ngày đầu tiên của tuần làm việc là tốt nhất. Nó được gọi là hiệu ứng thứ Hai hay hiệu ứng cuối tuần. Họ cho rằng thị trường chứng khoán có xu hướng giảm vào thứ Hai.

Một số người cho rằng điều này là do một lượng lớn tin xấu thường được tung ra vào cuối tuần. Những người khác thì nghĩ rằng tâm trạng u ám của các nhà đầu tư khi phải quay lại làm việc, điều này đặc biệt rõ ràng trong những giờ đầu giao dịch thứ Hai.

Tuy nhiên số liệu nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu ứng thứ Hai phần lớn đã biến mất. Biểu đồ bên dưới cho thấy rằng mặc dù trung bình các ngày Thứ Hai có lợi nhuận âm rõ rệt đối với S&P 500 từ năm 2000 đến tháng 6 năm 2023, nhưng hiệu ứng này rất nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định mua cổ phiếu, có lẽ bạn nên thực hiện việc đó vào thứ Hai hơn bất kỳ ngày nào khác trong tuần và có khả năng kiếm được một món lợi nhuận trong quá trình này.

Ngày tốt nhất trong tuần để bán cổ phiếu

Nếu thứ Hai có thể là ngày tốt nhất trong tuần để mua cổ phiếu thì thứ Năm hoặc đầu thứ Sáu có thể là ngày tốt nhất để bán cổ phiếu trước khi giá giảm. Nếu bạn quan tâm đến việc bán khống thì thứ Sáu có thể là ngày tốt nhất để chốt vị thế bán khống (nếu cổ phiếu được định giá cao hơn vào thứ Sáu) và thứ Hai sẽ là ngày tốt nhất để bạn thực hiện bán khống.

Ở Mỹ, thứ Sáu vào đêm trước ba ngày cuối tuần có xu hướng đặc biệt tốt. Do cảm giác tích cực nhìn chung trước kỳ nghỉ cuối tuần dài, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trước những ngày lễ này.

Tháng tốt nhất để mua cổ phiếu

Thị trường có xu hướng phục hồi mạnh mẽ vào tháng 3, tháng 4 và tháng 7, sau đó là các tháng từ mùa thu đến mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 12. Biểu đồ bên dưới cho thấy lợi nhuận trung bình hàng tháng của S&P 500 trong khoảng thời gian từ 1950 đến 2023:

Có một thứ gọi là hiệu ứng tháng Giêng. Ý tưởng cho rằng vào đầu năm mới, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán với tâm trạng báo thù, đẩy giá lên cao – đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và có giá trị, theo một cuốn sách của Jeremy J. Siegel. Nhưng một lần nữa, khi thông tin về những bất thường tiềm tàng như vậy lan truyền ra thị trường, các tác động có xu hướng dần biến mất. Trong biểu đồ bên dưới, từ năm 2000 đến năm 2019, chúng ta thấy giá tháng 1 đã tăng 10 lần nhưng cũng giảm 10 lần.

Có một thứ gọi là hiệu ứng tháng Giêng. Ý tưởng cho rằng vào đầu năm mới, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán với tâm trạng báo thù, đẩy giá lên cao – đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và giá trị, theo “Cổ phiếu cho dài hạn: Hướng dẫn dứt khoát về lợi nhuận thị trường tài chính và Chiến lược đầu tư dài hạn” của Jeremy J. Siegel. Nhưng một lần nữa, khi thông tin về những bất thường tiềm tàng như vậy lan truyền ra thị trường, các tác động có xu hướng biến mất. Trong biểu đồ bên dưới, từ năm 2000 đến năm 2019, chúng ta thấy giá tháng 1 đã tăng 10 lần nhưng cũng giảm 10 lần.

Vì vậy, những ngày giao dịch cuối cùng trong năm có thể đem về lợi nhuận với mức tăng dự kiến ​​trong tháng 1, nhưng không có gì đảm bảo chi điều đó cả.

Tháng tốt nhất để bán cổ phiếu

Theo truyền thống, tháng 9 được coi là tháng đi xuống. Hiệu ứng tháng 9 chỉ ra rằng lợi nhuận của tháng này thường kém nhất trong năm, nguyên nhân có thể một phần bởi các nhà đầu tư tổ chức đã chốt vị thế trong quý 3 của họ. Trên thực tế, nhìn vào biểu đồ lợi nhuận trung bình hàng tháng ở trên, tháng 9 là mức trung bình tệ nhất trong năm dương lịch. Do đó, một số nhà giao dịch tin rằng tháng 9 là tháng tốt nhất để bán cổ phiếu.

Hiệu ứng tháng 10 cũng nổi bật đối với một số nhà đầu tư. Mặc dù nhìn chung, tháng 10 là một tháng tích cực trong lịch sử nhưng nhiều vụ sụp đổ thị trường tồi tệ nhất đã xảy ra trong tháng này (Cuộc khủng hoảng 1907, cuộc Đại suy thoái và Thứ Hai Đen tối). Vì vậy, mặc dù có lẽ tháng 9 có thể là tháng yếu hơn so với tháng 10, nhưng bạn có thể muốn bán trong tháng này để tránh biến động trên mức trung bình mà tháng 10 có thể gặp phải.

Ngày Tốt Nhất Trong Tháng

Không có ngày nào trong tháng thực sự lý tưởng cho việc mua hoặc bán. Tuy nhiên, cổ phiếu có xu hướng tăng vào thời điểm đầu tháng. Xu hướng này chủ yếu liên quan đến dòng tiền mới định kỳ hướng vào các quỹ tương hỗ vào đầu mỗi tháng.

Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ cố gắng làm cho bảng cân đối kế toán của họ trông đẹp hơn vào cuối mỗi quý bằng cách mua những cổ phiếu hoạt động tốt trong quý cụ thể đó. Giá cổ phiếu có xu hướng giảm vào giữa tháng.

Vì vậy, một nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ việc tính thời điểm mua cổ phiếu gần thời điểm giữa tháng – chẳng hạn từ ngày 10 đến ngày 15. Ngày tốt nhất để bán cổ phiếu có lẽ là trong vòng năm ngày đầu tháng.

Thực sự có thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán cổ phiếu không?

Trong lịch sử, một số ngày hoặc tháng có xu hướng tốt hơn hoặc tệ hơn đối với cổ phiếu. Những cái gọi là dị thường của thị trường này đã thách thức các lý thuyết về thị trường hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng khi những điều bất thường này trở nên phổ biến hơn và giao dịch trở nên tự động hơn thì những điều bất thường này phần lớn đã biến mất.

Có quy tắc chung cho giao dịch theo thời gian không?

Có lẽ giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ngày giao dịch là thời điểm bận rộn nhất, mang lại nhiều cơ hội nhất. Nhưng ngay cả như vậy, nhiều nhà giao dịch cũng có lãi trong những khung thời gian ổn định khác.

Điểm mấu chốt

Tất nhiên, những gợi ý về thời điểm tốt nhất trong ngày để giao dịch cổ phiếu, ngày tốt nhất trong tuần để mua hoặc bán cổ phiếu và tháng tốt nhất để mua hoặc bán cổ phiếu đều là những gợi ý khái quát. Có rất nhiều trường hợp ngoại lệ và bất thường, tùy thuộc vào các sự kiện tin tức và sự thay đổi của điều kiện thị trường.
Tuy nhiên, bằng chứng học thuật cho thấy bất kỳ mô hình nào về thời điểm thị trường mà người ta có thể tạo ra lợi nhuận bất thường một cách nhất quán thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì những cơ hội này nhanh chóng bị loại bỏ và thị trường trở nên hiệu quả hơn khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư ngày càng tìm hiểu về các mô hình này.

Theo Investopedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *