Lợi ích của việc sử dụng Robot giao dịch

Robot giao dịch hay EA là gì?

Giao dịch tự động bằng BOT hay EA đã không còn là thuật ngữ xa lạ trong giới trader, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch Forex, Crypto, CK và Chỉ số. Thuật ngữ EA chỉ phần mềm được lập trình để hỗ trợ cho trader trong việc giao dịch, có thể là báo tín hiệu, cũng có thể tự động vào lệnh, chốt lệnh… theo đúng các tiêu chí mà hệ thống giao dịch của trader đặt ra.

EA thường được sử dụng nhiều nhất trong các nền tảng giao dịch ngoại hối MetaTrader 4 và 5. Các EA này được viết bằng ngôn ngữ lập trình gọi là “MetaQuotes Language” (MQL).

Robot giao dịch (EA) có ưu điểm gì?

Robot có thể giao dịch trong khi bạn ngủ!

Robot ngoại hối: Ngay cả khi thị trường ngoại hối mở cửa 24 giờ một ngày, người trần bằng xương bằng thịt như chúng ta không thể thức cả ngày lẫn đêm trong suốt tuần giao dịch chỉ để theo dõi hành động giá. Chà, điều đó có thể làm được với rất nhiều cà phê và bò húc, nhưng chắc chắn không hề tốt cho sức khỏe!

Robot giao dịch 24/24, ngay cả khi bạn ngủ!

Một robot ngoại hối có thể được lập trình để theo dõi các chuyển động của thị trường mà không cần phải nghỉ ngơi hay… đứng dậy đi tiểu. Đó là ưu điểm của máy móc, nó chỉ đơn giản tuân theo một bộ quy tắc dựa trên các chỉ báo kỹ thuật hoặc hành động giá để theo dõi tìm điểm vào, điểm chốt lời, cắt lỗ và có thể thực hiện giao dịch tự động thay cho bạn. Đối với nhiều nhà giao dịch ngoại hối muốn kiếm lợi nhuận từ các chuyển động của thị trường trong một phiên giao dịch cụ thể nhưng sự khác biệt múi giờ khiến bạn mệt mỏi, thì việc sử dụng robot giao dịch sẽ giúp họ không bỏ lỡ cơ hội mà vẫn ăn ngủ đúng giờ!

Nó không dễ bị tác động bởi cảm xúc

Mọi nhà giao dịch ngoại hối dù ít hay nhiều đều sẽ phải vật lộn với lòng tham hoặc nỗi sợ hãi bị thua lỗ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời giao dịch. Đôi khi, cảm xúc của con người có thể làm ảnh hưởng đến việc ra quyết định và có thể khiến nhà giao dịch đi chệch hướng khỏi chiến lược ban đầu.

Điều làm cho robot giao dịch khác biệt với những trader bằng xương bằng thịt là chúng không có bất kỳ thành phần cảm xúc nào. Các chú EA có đủ khả năng để tuân theo các lệnh từ hệ thống và nhận các tín hiệu giao dịch hợp lệ, mà không cảm thấy đau đớn vì thua lỗ hay vui mừng vì chiến thắng.

Dễ dàng back test (kiểm tra tính khả thi trong lịch sử)

Một lợi thế khác của robot giao dịch là dễ dàng thực hiện các Back Test (kiểm thử hệ thống trên dữ liệu lịch sử), đặc biệt là trên nền tảng MT4. Trước đây V.H đã từng viết một hướng dẫn ngắn về cách back test EA trên MT4 và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ cần vài cú nhấp chuột là bạn có thể xem hệ thống hoạt động như thế nào trong vài năm!

Phản ứng với các chuyển động thị trường tức thì!

Trong khi con người mất vài giây hoặc lâu hơn để tìm hiểu thông tin thị trường và tìm ra cách phản ứng với biến động giá, một robot ngoại hối có thể phản ứng ngay lập tức và thực hiện giao dịch nhanh hơn cả việc bạn chớp mắt. Điều này có thể có lợi cho các nhà giao dịch trong ngày đang tìm kiếm lợi nhuận từ việc di chuyển giá nhanh dựa trên biểu đồ M1 hoặc M5.

EA cũng có thể đặt trước lợi nhuận hoặc cắt lỗ mà không cần phải phân vân. Như Tiến sĩ Pipslow thường thảo luận trong các bài báo về Tâm lý học của mình, quyết định rút lui sớm đôi khi khó thực hiện, vì nó có thể liên quan đến việc bỏ lỡ lợi nhuận hoặc nhận ra những khoản lỗ nhỏ.

Không dễ mắc lỗi như con người

Ngoài việc cảm xúc cản trở việc đưa ra các quyết định giao dịch, con người cũng có thể mắc sai lầm. Điều này có thể xảy ra dưới dạng tính toán sai khi xác định kích thước lệnh hoặc nhập thêm số 0 trong kích thước lô giao dịch (hậu quả không lường) – những lỗi này hoàn toàn có thể tránh được khi sử dụng robot giao dịch ngoại hối.

EA giao dịch tự động khung thời gian H1, sản phẩm của V.H

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là con người thua kém robot… không hề! Robot là do chính con người tạo ra! Tuy nhiên, khi bạn có thể tự động hóa các chiến lược giao dịch của mình thì tiềm năng gia tăng lợi nhuận cũng như giảm thiểu sai sót sẽ tăng lên đáng kể. Tin tôi đi, một khi có thêm sự hỗ trợ của EA, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống giao dịch tốt lên ít nhất gấp đôi.

Tổng Hợp, Babypips

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *