Ethereum chính thức chuyển đổi sang PoS

Ethereum cuối cùng đã chuyển mô hình đồng thuận cơ bản sang bằng chứng cổ phần (PoS), sau 7 năm lập kế hoạch của các nhà phát triển core blockchain.

Ethereum hoàn thành hợp nhất giao thức

Hợp nhất giao thức được kích hoạt vào lúc 6:43 sáng UTC thứ Năm, ngày 15/9/2022, khi blockchain đạt đến Tổng độ khó đầu cuối là 58.750.000.000T. Dữ liệu của Blockworks Research cho thấy Ether được giao dịch quanh mức 1.588 USD sau khi nâng cấp PoS tiết kiệm năng lượng (và sau đó thì rớt mạnh xuống 129x USD).

Sau 13 phút căng thẳng, các nhà phát triển và nghiên cứu Ethereum đã xác nhận các khối hoặc slot mới như chúng được gọi trên Ethereum PoS, đang được sản xuất và hoàn thiện.

Hơn 40.000 người xem đã theo dõi buổi phát trực tiếp của Ethereum Foundation tại thời điểm diễn ra sự kiện.

“Theo như tôi biết, và có thể nói ở buổi stream này, mọi thứ đều hoàn toàn tối ưu, thật tuyệt!” Người chủ trì sự kiện kỷ niệm cho biết, Superphiz từ nhóm cộng đồng Eth Stakers.

Theo công ty phân tích BitOoda, có lẽ đây là sự kiện được mong đợi nhất trong thế giới tiền điện tử, Hợp nhất là một trong những kỳ công kỹ thuật khó khăn nhất mà ngành thực hiện.

“Nó đại diện cho việc chuyển đổi công cụ đồng thuận cơ bản của blockchain trong khi Ethereum tiếp tục chạy và hỗ trợ nền kinh tế ứng dụng, DeFi, NFT và 100 tỷ USD mà không gặp trục trặc,” Vivek Raman, người đứng đầu PoS của BitOoda cho biết.

Việc nâng cấp cũng nhằm mục đích “bịt miệng” những người chỉ trích về mức tiêu thụ năng lượng của ngành, vốn bị họ cho rằng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Ethereum Foundation ước tính rằng việc hợp nhất với PoS làm giảm mức tiêu thụ điện năng của chuỗi khối xuống 99,95%.

“Nhiều người nghĩ rằng toàn bộ các dự án blockchain là một sự cố ý gây hậu quả tồi tệ cho khí hậu,” Lia Holland, giám đốc chiến dịch và truyền thông tại nhóm vận động phi lợi nhuận Fight for the Future cho biết.

“Hợp nhất Ethereum cho thấy hành động thực tế từ một trong những dự án crypto lớn nhất nhằm giảm mức sử dụng năng lượng xuống 1/1000 mức tiêu thụ trước đây”.

Lia Holland

Kích hoạt PoS cũng sẽ làm giảm 90% việc phát hành nguồn cung mới của ETH và một số người đề xuất tuyên bố tác động của sự kiện này tương đương với Sự kiện giảm một nửa Bitcoin – Bitcoin Halving. Điều này có nghĩa số lượng ETH được khai thác mỗi ngày sẽ giảm từ 13.000 xuống còn khoảng 1.600 mỗi ngày.

Trước đây, một giao dịch duy nhất trên Ethereum yêu cầu lượng năng lượng đủ để cung cấp cho một hộ gia đình trung bình ở Mỹ trong cả tuần. Theo Juunu Salovaara, người đứng đầu bộ phận phát triển nền tảng tại công ty tiền điện tử Likvidi, sau hợp nhất, lượng tiêu thụ chỉ còn tương đương việc đun sôi một ấm nước.

Ông nói: “Về mặt tiêu thụ năng lượng, giờ đây nó sẽ nằm cùng với các giao thức khác được coi là bền vững, chẳng hạn như Tezos, Solana và Algorand. “Vì nó vẫn là blockchain lớn thứ hai trên thế giới với tỷ suất lợi nhuận lớn, nó mang lại cơ hội cho các dự án blockchain bền vững đang tìm kiếm một ngôi nhà.”

Khả năng mở rộng của ETH PoS?

Quan niệm sai lầm lớn nhất về việc Hợp nhất là nó sẽ giảm phí gas. Steven Walbroehl, Đồng sáng lập & CTO của Halborn cho biết: “Điều này không đúng. Đó là sự thay đổi cơ chế đồng thuận, không phải là mở rộng năng lực mạng lưới dẫn đến phí gas thấp hơn.”

Alex Connolly, giám đốc công nghệ của thị trường NFT và giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum, Immutable X cũng đồng quan điểm.

“Hiện tại, điểm nghẽn chính về khả năng mở rộng đối với tổng quá trình xử lý giao dịch của Ethereum là chi phí cung cấp dữ liệu để rollup,” Connolly cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Hai. “Các bản cập nhật khả năng mở rộng ngắn hạn (2023) chủ yếu là các cơ chế để giảm chi phí này.”

Chúng bao gồm đề xuất giảm chi phí dữ liệu thông qua việc lưu trữ các data blob (một kiểu dữ liệu lớn nhị phân) trên các beacon node trong một khoảng thời gian ngắn.

Cách khác sẽ là giảm chi phí dữ liệu là cho phép các node chỉ lưu trữ một tập hợp con dữ liệu thông qua sharding, Connolly nói. Sharding là quá trình phân tán tải của mạng và chia nhỏ dữ liệu trên 64 phân đoạn riêng biệt.

Diễn biến thời gian tới của ETH?

Ethereum lần đầu tiên bày tỏ ý định chuyển sang PoS là ngay sau khi thành lập vào năm 2015.

Quá trình chuyển đổi đẫ bị chậm trễ liên tục, có lẽ do đội ngũ cần thêm thời gian để chuẩn bị, trước sự thất vọng của nhiều người dùng thiếu kiên nhẫn.

Vitalik Buterin – Ảnh: Internet

Nó cũng mang lại cho người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin thời gian đủ để biên soạn nhiều bài viết khác nhau thông qua quá trình học hỏi của anh ấy trong những năm đó. Chúng sẽ được xuất bản trong một cuốn sách vào cuối tháng này.

Beacon Chain, cơ chế cốt lõi của mạng mới, cuối cùng đã ra mắt vào tháng 12/2020. Đó là một trong những cột mốc quan trọng đầu tiên dẫn đến sự kiện này. Kể từ đó, Ethereum đã chạy cả chuỗi PoS (Beacon Chain) và PoW.

Goerli – mạng thử nghiệm thứ ba và cuối cùng của Ethereum – là một trong những rào cản cuối cùng để chuỗi vượt qua trước khi chuyển đổi cuối cùng sang PoS.

Việc hoàn thành Hợp nhất không chỉ biểu thị sự tích hợp của cả hai chuỗi mà còn là một chiến thắng mang tính biểu tượng lớn cho những người đã đóng góp vào codebase của ETH trong những năm qua.

Bởi vì Beacon Chain đã hoạt động được gần hai năm – đã có mainnet shadow fork và 3 testnet trực tiếp hợp nhất – thời lượng và tần suất của thử nghiệm đã làm tăng đáng kể khả năng thành công, Mark Connors, trưởng nhóm nghiên cứu tại 3iQ Digital Assets, cho biết.

Rủi ro của ETH chuyển đổi PoS là gì?

Một số rủi ro lớn đối với việc Hợp nhất là những sự cố kỹ thuật không lường trước được hoặc sự thay đổi về phí gas. Và trong khi có nhiều nhân tố của PoS đã đóng một phần quan trọng trong sự ổn định của mạng, nhưng vẫn có một số người không muốn chấp nhận sự thay đổi.

ETHW đã ra mắt trong vòng 24 giờ sau khi Hợp nhất, là một trong những khái niệm thách thức quá trình chuyển đổi sang PoS có nguy cơ khiến các thợ đào ngừng kinh doanh. Đây là mã crypto tiếp tục hoạt động theo phương thức cũ PoW.

Các nhà phân tích cho biết, hầu hết người trong ngành vẫn có ý định bước tiếp cùng với các vấn đề nhỏ có thể dễ dàng khắc phục bởi các nhà phát triển sau khi hợp nhất.

Connors cho biết: “Phần thưởng 1 triệu USD của nền tảng Ethereum dành cho các lập trình viên tìm ra lỗi là một ví dụ về mức độ tập trung và quyết tâm trong việc hoàn thiện nỗ lực này.

Hiện tại, một thỏa thuận lớn đã thay đổi về cơ bản đối với chủ sở hữu ETH và mạng Ethereum. Tranh luận xung quanh việc liệu Ethereum có thể đánh bật Bitcoin hay không sẽ tiếp tục trong thời gian sau khi Hợp nhất. Hiện tại, điều đó vẫn còn xa vời.

Thuật toán PoS là gì?

Proof of Stake (PoS) là một thuật toán đồng thuận ra mắt vào năm 2011, được giới thiệu như một giải pháp thay thế cho Proof of Work. Mục đích của nó là khắc phục những hạn chế về khả năng mở rộng của mạng PoW. PoS là thuật toán phổ biến thứ hai được áp dụng bởi các loại tiền mã hóa như Binance Coin (BNB), Solana (SOL) và Cardano (ADA).

Trong khi PoW và PoS có cùng mục tiêu đạt được sự đồng thuận trên blockchain, PoS có một cách khác để xác định xem ai là người xác thực một khối giao dịch. Không có thợ đào trên blockchain PoS. Thay vì dựa vào các máy tính mạnh mẽ để cạnh tranh quyền xác thực khối, trình xác thực PoS dựa vào tài sản tiền mã hóa mà người tham gia nắm giữ.

Thuật toán PoW là gì?

Proof of Work (PoW) là thuật toán đồng thuận được mạng Bitcoin, Ethereum (trước khi hợp nhất) và nhiều loại tiền mã hóa khác sử dụng để ngăn chặn hiện tượng lặp chi. Nó được Satoshi Nakamoto giới thiệu trong sách trắng về Bitcoin, xuất bản vào năm 2008.

Về bản chất, PoW xác định cách blockchain Bitcoin đạt được sự đồng thuận phân tán. Nó được sử dụng để xác thực các giao dịch ngang hàng theo cách không cần niềm tin giữa hai bên tham gia hay sự xuất hiện của bên trung gian thứ ba.

Trên mạng PoW các giao dịch được xác thực bởi những thợ đào. Họ là người tham gia, sử dụng một lượng lớn tài nguyên và năng lượng để đảm bảo mạng tiếp tục hoạt động một cách an toàn và chính xác. Các loại tiền như Bitcoin được đúc dần dần, khi các thợ đào xác thực các khối giao dịch mới. Nhưng để cạnh tranh quyền xác thực khối tiếp theo, họ cần sử dụng phần cứng khai thác chuyên dụng để giải các phương trình toán học phức tạp, và được cho là tốn kém năng lượng và gây ảnh hưởng xấu tới khí hậu.

Tổng hợp, Blockworks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *