Day Trade: Làm sao để Rủi ro nhỏ – Lợi nhuận lớn

Một trong những câu nói lừa dối nhất trong giới trading là “Bạn cần phải mạo hiểm nhiều hơn để kiếm được nhiều tiền hơn” hoặc Rủi ro lớn thì lợi nhuận lớn”. Câu chuyện không phải như vậy! Ngược lại, các nhà giao dịch nên tìm cách giảm rủi ro hết mức có thể trong mỗi giao dịch để thu được lợi nhuận cao hơn. Rủi ro ít lợi nhuận tốt mới là mục tiêu mà trader nên ngắm đến.

Giữ mức rủi ro giao dịch thấp

Khi nhắc đến rủi ro giao dịch, rất nhiều người có quan điểm sai lầm. Rủi ro số tiền nhỏ trên mỗi giao dịch, chẳng hạn như 1% số dư tài khoản, có nhiều khả năng tạo ra lợi nhuận lớn trong thời gian dài hơn là rủi ro 20% tài khoản.

Điều này là bởi vì cho dù một nhà giao dịch giỏi đến đâu, thì các giao dịch thua lỗ vẫn xảy ra, đôi khi chuỗi thua lỗ xảy ra liên tiếp. Càng nhiều rủi ro trên mỗi giao dịch, “nguy cơ hủy hoại tài khoản” của bạn càng cao, dẫn đến khả năng mất tất cả.

Giữ Rủi ro Giao dịch thấp nhất có thể – Ảnh: Internet

Bằng cách mạo hiểm 1% số dư tài khoản của bạn cho mỗi giao dịch, nguy cơ huỷ hoại tài khoản của bạn giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, chìa khoá để thành công là cách bạn sử dụng 1% rủi ro đó như thế nào. Nếu bạn có tài khoản 10 000 USD, rủi ro 1% không có nghĩa là bạn mua cổ phiếu, hoặc mở một vị thế giao dịch trị giá 100 USD và mặc kệ nó. Thay vào đó, bạn cần kết hợp mức rủi ro 1% đó với mục tiêu cắt lỗ và chối lãi để tối đa hóa hiệu quả số vốn bỏ ra.

Tỷ lệ R:R (rủi ro / phần thưởng) và Tỷ lệ thắng

Bạn đã xác định mức độ rủi ro cho tài khoản, tiếp theo là xem xét cách sử dụng số vốn đó thế nào. Để làm được điều đó, bạn cần xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ và mục tiêu lợi nhuận của mình. Ví dụ: cổ phiếu AAPL đang giao dịch ở mức 149.68 USD. Bạn muốn bán khống nó với giá 150.79 USD và bạn có tài khoản 10 000 USD. Với mức mạo hiểm 1% tài khoản, tương ứng với bạn có thể mất 100 USD.

Qua việc xem biểu đồ giá của mã cổ phiếu đó, hoặc nhận tín hiệu từ hệ thống giao dịch mà bạn có, bạn quyết định đặt lệnh cắt lỗ ở mức 151.02 USD cho giao dịch trong ngày của mình. Bạn chỉ chịu rủi ro 0.23 đô-la cho mỗi cổ phiếu, nhưng bạn được phép rủi ro 100 đô-la, vì vậy hãy chia 100 đô-la cho rủi ro trên mỗi cổ phiếu (0.23 đô-la) và bạn nhận được con số 434. Đó là số lượng cổ phiếu bạn có thể bán khống cho giao dịch này (quy mô vị thế bạn có thể mở, hay số lot mà bạn có thể vào lệnh).

Tỷ lệ Rủi ro / Phần thưởng – Ảnh: Internet

Sau đó, bạn xác định giá 149.88 USD là một mục tiêu chốt lời tốt. Dựa trên điểm vào của bạn, mức lợi nhuận tiềm năng có thể đạt được là 0.91 USD/cổ. Tỷ lệ R:R ở đây là 0.23 : 0.91, tương đương 0.25. Rủi ro chỉ bằng khoảng 1/4 lợi nhuận tiềm năng. Bằng cách giới hạn cả rủi ro đối với tài khoản và rủi ro trong từng giao dịch cụ thể với điểm cắt lỗ, bạn không có khả năng mất nhiều hơn 1% (trượt giá có thể làm tăng mức lỗ một chút nhưng không đáng kể), nhưng nếu bạn thắng một giao dịch, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận 4% trên số dư tài khoản của bạn (bởi vì bạn đã mạo hiểm 1% và lợi nhuận tiềm năng của bạn gần gấp 4 lần rủi ro).

4% trên tổng số vốn là một khoản lãi lớn cho một giao dịch. Chỉ cần vài giao dịch chiến thắng bạn có thể đạt số lợi nhuẩn ổn bằng nhiều người giao dịch trong một năm, mà rủi ro vẫn rất thấp và nằm trong tính toán.

Nguy cơ hủy hoại tài khoản gần như bằng không, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận lớn bằng cách giữ cho rủi ro ở mức thấp.

Tuy nhiên, R:R không phải là yếu tố duy nhất chúng ta cần xem xét. Tỷ lệ R:R lớn là vô nghĩa nếu như mục tiêu chốt lãi quá cao và không thực tế. Đây là điểm mà hầu hết các nhà giao dịch hay mắc sai lầm. Họ tìm hiểu về tỷ lệ R:R và nghĩ rằng tỷ lệ R:R càng cao càng tốt. Điều đó chưa chắc đã đúng. Mức cắt lỗ và chốt lời của một giao dịch cần được tính toán một cách hợp lý (theo hệ thống và kế hoạch giao dịch của bạn), chứ không phải thích chỗ nào thì đặt chỗ đó.

Tốt nhất, hãy thực hiện các giao dịch có tỷ lệ R:R nhỏ hơn 0.5, càng nhỏ càng tốt, nhưng phải đảm bảo mức chốt lãi khả thi – tức là vẫn có khả năng đạt được. Một mục tiêu lợi nhuận kỳ quặc không thể nào đạt được là vô nghĩa, và thường nó chỉ có nghĩa khi bạn bị dính cắt lỗ mà thôi.

Thực hành các chiến lược giao dịch của bạn bằng tài khoản demo trong vài tháng sẽ giúp bạn tìm ra tỷ lệ R:R tốt nhất cho xác suất thành công cao và phù hợp với tài chính và thòi quen giao dịch của riêng bạn.

Giao dịch nhỏ tạo ra lợi nhuận lớn

Chỉ sử dụng một số tiền nhỏ mỗi giao dịch, bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ phá sản và có thể thu được lợi nhuận lớn hơn những người đang vung tiền vào các giao dịch rủi ro lớn. Một giao dịch với tỷ lệ R:R hợp lý có nghĩa là bạn có thể mạo hiểm 1% tài khoản của mình nhưng kiếm được tới 4% hoặc hơn cho một giao dịch. Ngay cả khi bạn chỉ chốt lãi được 50% mục tiêu, lợi nhuận thu được hàng ngày vẫn rất lớn. Làm điều đó mỗi ngày, kiên trì với khoản rủi ro nhỏ và giao dịch đúng nguyên tắc mà hệ thống của bạn đặt ra, khi thống kê tài khoản theo năm bạn sẽ thấy bất ngờ với số lợi nhuận tích luỹ được.

Mẹo nhỏ: giới hạn rủi ro tài khoản và rủi ro từng giao dịch của bạn, sau đó đặt các mục tiêu lời / lồ hợp lý có khả năng đạt được. Đó là cách bạn tạo ra lợi nhuận lớn trong khi chỉ chịu rủi ro một số tiền nhỏ.

Theo TheBalance

2 thoughts on “Day Trade: Làm sao để Rủi ro nhỏ – Lợi nhuận lớn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *