El Salvador hiện tại đang giữ bao nhiêu Bitcoin?

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele đã công bố 10 lần mua Bitcoin của nước này tất cả kể từ tháng 9/2021. Tống số Bitcoin theo số liệu công bố của El Salvador tới hiện tại (8/2022) là 2301 BTC, mua với giá trung bình 45 171 USD / 1 đồng.

Giá Bitcoin hiện tại

[L O A D I N G . . .]

Những lần mua Bitcoin của Tổng thống El Salvador

Tổng số tiền tổng thống El Salvador đã đổ vào Bitcoin là 103.9 triệu USD, theo thông tin từ CoinDesk. Nếu tính theo giá hiện tại lúc viết bài này là 23 300 USD, thì giá trị của số Bitcoin mà El Salvador đang nắm giữ vào khoảng 53.6 triệu USD, tức giảm gần 1/2 so với số vốn ban đầu bỏ ra để mua BTC.

Lần mua bitcoin trước đó của El Salvador là vào tháng 5/2022, theo Bukele, quốc gia Trung Mỹ này đã mua 500 BTC với tổng giá trị 15.3 triệu USD ở giá 30 744 USD / đồng.

Vào tháng 5, Bộ trưởng Tài chính El Salvador, Alejandro Zelaya cho biết số bitcoin mà quốc gia này có vào thời điểm đó chỉ chiếm chưa đến 0.5% ngân sách hàng năm, đồng thời nói thêm rằng khoản lỗ bitcoin gây ra rủi ro “cực kỳ nhỏ” đối với tình hình tài khóa của đất nước.

Nayib Bukele thống báo mua 500 BTC trên Tweeter hồi tháng 5

Tổng thống Nayib Bukele mua Bitcoin lần đầu tiên vào tháng 9/2021, với con số là 200 BTC. Bukele khi đó thông báo trên Twitter rằng chính phủ của ông đã mua 200 BTC vào thứ Hai, một ngày trước khi Luật Bitcoin của nước này có hiệu lực, luật này cho phép lưu hành hợp pháp Bitcoin tại đất nước Trung Mỹ này, biến El Salvador thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng Bitcoin hợp pháp trong giao dịch.

Bukele viết, “các công ty môi giới của chúng tôi sẽ mua nhiều hơn khi đến thời hạn”. Thông tin tiếp theo của ông cho biết El Salvador đã mua thêm 150 bitcoin sau đợt giảm giá gần đó, nâng tổng số tiền nắm giữ lên 550 BTC.

Lần đầu El Salvador mua Bitcoin năm 2021

El Salvador đang nắm giữ bao nhiêu Bitcoin?

  • Con số tính tới thời điểm tháng 6/2022 là: 2301 BTC
  • Giá trung bình mỗi đồng: 45 171 USD 

Luật Bitcoin của El Salvador

El Salvador là quốc gia đầu tiên thông qua Bitcoin Law, cho phép sử dụng bitcoin như tiền tệ để thanh toán và giao dịch. Trước động thái trên, các chuyên gia tài chính đã cảnh báo rằng việc này có thể làm tăng rủi ro tài chính cũng như quy định và hoạt động cho các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, những người ủng hộ crypto cho rằng đây là một động thái tốt để thúc đẩy tiền điện tử phát triển.

El Salvador được và mất gì khi công nhận Bitcoin?

Năm 2020, người dân El Salvador sống tại nước ngoài đã gửi gần 6 tỉ USD về quê nhà, số tiền tương đương 23% GDP của cả nước. Bukele cho rằng việc áp dụng Bitcoin sẽ giúp tiết kiệm 400 triệu USD mỗi năm khi gửi tiền từ nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều người dân El Salvador chưa tin tưởng lắm vào những gì Tổng thống Bukele hứa hẹn. Không có kiến thức về tiền điện tử và/hoặc lo ngại trước sự biến động của Bitcoin, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định của chính phủ chỉ vài ngày trước khi Luật Bitcoin có hiệu lực.

Quyết định hợp pháp hóa Bitcoin có thể khiến các tổ chức tài chính gặp khó khăn khi hoạt động và tuân thủ các quy định, đặc biệt là các quy định chống rửa tiền và khủng bố. Cụ thể, cơ quan xếp hạng Fitch Ratings lưu ý rằng tiền lãi vốn sẽ không bị đánh thuế và có thể nộp thuế bằng Bitcoin, điều này có thể thu hút dòng vốn Bitcoin nước ngoài, khiến gia tăng rủi ro khi các khoản tiền từ các hoạt động bất hợp pháp chạy qua hệ thống tài chính của El Salvador.

Fitch còn cho rằng Bitcoin sẽ gây ra tiêu cực đối với các công ty bảo hiểm ở El Salvador sử dụng Bitcoin vì rủi ro tiền tệ cao hơn và biến động thu nhập. Các công ty bảo hiểm nắm giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của họ trong thời gian dài sẽ chịu nhiều rủi ro về giá cả, dẫn tới tăng rủi ro về tài sản. 

Trong khi đó, ngay sau khi Luật Bitcoin được thông qua tại nước này, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s (một trong ba ông lớn về xếp hạng tín dụng, gồm cả Fitch RatingsStandard & Poor’s) đã hạ điểm chất lượng tín dụng của El Salvador, và trái phiếu bằng USD của nước này cũng chịu nhiều áp lực.

Mặc dù Tổng thống Bukele đã tạo ra một quỹ tín thác trị giá 150 triệu USD để cho phép chuyển đổi Bitcoin thành USD, nhưng nhiều cơ quan tài chính quốc tế vẫn nghi ngờ về việc nước này làm thế nào để tránh được những rủi ro do Bitcoin mang lại.

Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.