Những tiết lộ chính xung quanh việc gã khổng lồ FTX sụp đổ

Các luật sư của một trong những gã khổng lồ về sàn giao dịch tiền điện tử – FTX đã mô tả rằng công ty đang gặp vấn đề về rối loạn chức năng và quản lý yếu kém trong phiên tòa vào hôm thứ Ba, để giải thích cho lý do mà đế chế do Sam Bankman-Fried thành lập lại bị sụp đổ chỉ trong vài ngày.

Sam Bankman-Fried – Ảnh: Internet

James Bromley, luật sư đại diện cho công ty, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến một trong những vụ sụp đổ đột ngột và gian nhan nhất trong lịch sử của công ty Mỹ.

Mới tháng trước thôi, FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Hôm nay, sàn đang tìm cách bán tài sản, thanh toán cho khách hàng và làm hài lòng các chủ nợ như một phần của hồ sơ phá sản lớn và phức tạp. Và đội ngũ quản lý mới của công ty, được đưa vào ngay trước khi sàn giao dịch nộp bảo hộ phá sản (Chương 11), mới bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của mớ hỗn độn mà họ phải gánh chịu.

Sau đây là những gì chúng tôi biết được trong phiên tòa đầu tiên trong thủ tục phá sản:

Tiền của khách hàng bị “mất tích”

Bromley đã xác nhận điều mà hàng triệu khách hàng của FTX lo sợ trước đó. Ông cho biết nhóm của ông xác định “một lượng tài sản đáng kể đã bị đánh cắp hoặc bị mất tích.”

FTX đã tự giới thiệu họ cung cấp cách thức an toàn để mọi người đầu tư vào tiền điện tử – một mảng mà vốn còn rất mới mẻ, mông lung và chưa có gì chắc chắn, và hầu hết những nhà đầu tư đó hiện giờ còn chưa rõ ràng lắm về điều gì đã xảy ra với tiền của họ.

Tại tòa, Bromley và các đồng nghiệp của ông đưa ra rất ít thông tin chi tiết về những khoản không được tính khi bị mất và không giải thích gì về vấn đề “mất tích” tài sản khách hàng.

Giám đốc điều hành mới của công ty, John J. Ray III, đã thuê một công ty tư vấn an ninh mạng để theo dõi các khoản tiền, theo hồ sơ tòa án.

FTX, một công ty kỹ thuật số lớn, có dữ liệu xấu và tin nhắn nội bộ bị huỷ hoại có chủ đích

Khi Ray và nhóm của ông bắt đầu thu thập thông tin, họ ngay lập tức nhận ra những vấn đề hết sức rõ ràng với dữ liệu của FTX.

Có những lỗ hổng thông tin lớn và họ đang cố gắng phân biệt đâu là thật đâu là giả. Như Bromley đã nói về FTX: “Những con nợ có sổ sách và hồ sơ không đáng tin cậy.”

Theo luật sư của công ty, họ không có lý do gì để tin báo cáo tài chính đã từng được kiểm toán. Không có chuyên gia được đào tạo nào từ bên ngoài công ty và hàng chục chi nhánh của công ty xem xét sổ sách của FTX một cách khách quan, để đảm bảo các nhà đầu tư nhận được thông tin trung thực. Vì vậy, ban quản lý mới đã thuê một công ty kế toán bên ngoài để xem xét thông tin tài chính của FTX.

Ray và nhóm của ông cũng cho rằng thư từ quan trọng bị thiếu. Họ nói rằng Bankman-Fried đã liên lạc với các đồng nghiệp trên các ứng dụng tự động xóa tin nhắn.

Ước tính FTX trị giá 32 tỷ USD có thể quá thấp

Trước đây đã có báo cáo rằng, vào tháng 01/2022, FTX được định giá 32 tỷ USD.

Nhưng các luật sư của FTX nói rằng chỉ mười tháng trước, công ty được định giá ở mức khổng lồ 40 tỷ USD. NPR (đài phát thanh quốc gia Mỹ) đã không thể xác minh tính chính xác của việc định giá đó.

Nhóm pháp lý của FTX đã chỉ ra số tiền mà công ty đã nhận được từ các nhà đầu tư kể từ khi thành lập vào năm 2019 và trong vòng cấp vốn gần đây nhất, công ty đã huy động được thêm 400 triệu USD cho hoạt động kinh doanh tại Mỹ và 500 triệu USD cho các hoạt động quốc tế lớn hơn.

FTX không phải sụp đổ chỉ vì bị “rút tiền hàng loạt”

CZ bán tháo token FTX khiến nhiều nhà đầu tư hoảng sợ – Ảnh: Internet

Bromley nói, “Đã có một cuộc rút tiền hàng loạt, và một cuộc khủng hoảng lãnh đạo.”

Sau khi đối thủ của Bankman-Fried, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao, công bố kế hoạch bán một lượng đáng kể token FTX, các nhà đầu tư khác đã hoảng sợ.

FTX không thể đáp ứng nhu cầu rút tiền và các luật sư nói rằng, trong thời điểm khủng hoảng đó, rõ ràng là có những vấn đề nghiêm trọng với ban quản lý của FTX.

Bromley nói: “Công ty đã thiếu sự kiểm soát ở mức độ doanh nghiệp mà không ai trong số chúng tôi trong nghề từng chứng kiến”.

Mọi người đều lo lắng về tin tặc và có những tranh chấp lớn về cách xử lý dữ liệu khách hàng

FTX đã và đang tiếp tục là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng và điều đó đang làm cho công việc của các luật sư thêm phức tạp.

Kể từ khi Ray tiếp quản các hoạt động của công ty vào ngày 11/11, ông và nhóm của mình đã “đấu tranh để có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng do rủi ro bảo mật đang diễn ra”, theo Brian Glueckstein, một luật sư khác đại diện cho FTX cho biết.

Cũng có sự bất đồng giữa các luật sư của công ty và các chủ nợ của công ty, và người được ủy thác của chính phủ giám sát quá trình tố tụng, về dữ liệu khách hàng.

FTX có hàng triệu khách hàng, mà Glueckstein gọi đó là “mạch máu của công ty”.

Ông lập luận rằng cơ sở dữ liệu khách hàng của công ty rất có giá trị – “quan trọng đối với bất kỳ việc tổ chức lại hay bán hàng nào để tối đa hóa giá trị cho tất cả các bên liên quan” – và vì lý do đó, thông tin này không nên công khai.

FTX cũng đã yêu cầu Thẩm phán John Dorsey cho phép công ty gửi danh sách các chủ nợ lớn nhất đã được biên tập lại, với lý do lo ngại về quyền riêng tư và an toàn của họ.

Nhưng Ben Hackman, một luật sư đại diện cho người được ủy thác, đã lập luận chống lại điều đó, ông cho rằng nên cung cấp thông tin, chỉ với một số ngoại lệ, vì sự minh bạch và lợi ích chính đáng của họ.

Theo NPR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *