Takashi Kotegawa – day trader huyền thoại Nhật Bản

Takashi Kotegawa, còn được cộng đồng trader Nhật biết đến với biệt danh “BNF” và J-Com man, là một trader nổi tiếng của Nhật. Anh được giới đầu tư Nhật xưng tụng là “thiên tài chứng khoán” hay trader huyền thoại xứ hoa anh đào.

Con đường trở thành trader của Takashi Kotegawa

Takashi Kotegawa sinh ngày 05/03/1978, tại Ichikawa, Chiba, Nhật Bản. Anh bắt đầu giao dịch cổ phiếu từ thời sinh viên bằng khoản tiền tích luỹ được nhờ đi làm thêm, khi thị trường chứng khoán Nhật bản rớt giá năm 2001.

Mặc dù là một nhà giao dịch nổi tiếng và triệu phú đô-la, nhưng anh có vẻ ngoài rất bình dị và tính cách khiêm tốn, không thích xe sang hay đi ăn những nhà hàng sang trọng xa xỉ. Tuy nhiên về khoản nhà cửa thì anh lại không tiếc tiền, anh từng bỏ ra 400 triệu yên (khoảng 3.6 triệu USD) để mua một căn biệt thự đắt tiền ở Tokyo. Và anh cũng dành 200 triệu yên để mua tặng cho bố mẹ một dinh thự kèm một chiếc ô-tô Toyota.

Takashi Kotegawa – Ảnh: Internet

Năm 2005, Takashi đã kiếm hàng triệu USD chỉ với một giao dịch cổ phiếu J-Com Holdings IPO trên sàn chứng khoán Tokyo.

Cơ hội đến do một trader nhầm lẫn trong việc đặt lệnh tại Mizuho Securities, người này đã giúp J-Com đặt bán 610 000 cổ phiếu với giá 1 yên / cổ, thay vì bán 1 cổ phiếu với giá 610 000 yên! Lệnh bán khổng lồ đó đã gây ảnh hưởng tới giá cổ phiếu, và Takashi đã không bỏ lỡ cơ hội trời cho đó.

Anh đã mua 7100 cổ phiếu với giá thấp. Mặc dù anh đã bán bớt một phần trong số cổ phiếu mua được, và giữ lại một số qua đêm. Ngày hôm sau anh đã kiếm được 17 triệu USD từ giao dịch này. Đây cũng là lý do anh được gọi là J-Com man.

Chiến lươc giao dịch “ma thuật” của Takashi trên thị trường chứng khoán là thứ mà rất nhiều người hâm mộ anh muốn biết. Tuy nhiên anh chưa bao giờ chia sẻ công khai về cách anh kiếm nhiều triệu đô-la trong giao dịch chứng khoán. Chiến lược giao dịch của Takashi vẫn còn là một điều bí mật.

Nhưng có vẻ như anh ưa thích giao dịch thị trường giảm giá hơn là thị trường tăng giá, và đầu tư ngắn hạn với những mã cổ phiếu giá thấp.

Chiến lược giao dịch của Takashi Kotegawa

Nhiều người tin rằng chiến lược giao dịch của Takashi Kotegawa là giao dịch theo ngày – day trading, với hệ thống giao dịch bao gồm các chỉ báo Bollinger Bands, RSI, Volume, và đường MA 25. Anh cũng là một nhà giao dịch bắt đáy khi thích mua ít nhất 20% cổ phiếu khi giá của chúng ở dưới đường MA 25.

Là một day trader, anh thích kiếm tiền trên thị trường hàng ngày, và đặc biệt khi thị trường giảm giá. Anh đã kiếm được khá nhiều tiền từ thị trường chứng khoán Nhật những năm đầu thế kỷ. Với số vốn 13 600 USD, anh đã làm ra 153 triệu USD chỉ trong 8 năm!

Tâm lý giao dịch của Takashi Kotegawa

Trong một lần phỏng vấn bằng tiếng Anh, phóng viên đã nói rằng anh là một người ưu tú. Anh cũng có một chút máu cờ bạc, nhưng hơn hết anh là một người kỷ luật.

Phóng viên cho biết nếu Takashi vào 10 lệnh giao dịch và 4 trong số đó bị thua lỗ, anh ta sẽ cố gắng cắt lỗ 4 lệnh âm trước sau đó thả nổi lợi nhuận của 6 lệnh còn lại. Gồng lãi là bí quyết của Takashi, không nhất thiết cần phải 100% giao dịch đều đúng. Nếu tỷ lệ thắng là 60%, vậy anh ta sẽ cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận ở 60% đó.

Mỳ Ramen là món ăn ưa thích của anh. Nó đơn giản và dễ làm (như mì tôm của chúng ta vậy), giúp anh có nhiều thời gian hơn để tập trung vào màn hình giao dịch. Tập trung tối đa theo dõi giao dịch và tránh bị xao lãng nhất có thể. Anh cũng có thói quen chơi game nên việc ngồi thường xuyên trước màn hình không có gì khó chịu cả. Trái lại chơi game giúp anh giao dịch tập trung hơn.

Takashi chỉ thích giao dịch các cổ phiếu liên quan tới ngành Công nghệ thông tin và Ngân hàng.

Những chia sẻ của Takashi Kotegawa về trading

Tôi không biết hướng đi trong tương lai của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Tôi không bao giờ quan tâm đến các điều kiện thị trường dài hạn.

Takashi Kotegawa

Rất đúng với câu nói “Người thành công thường có lối đi riêng”, Takashi là một nhà đầu cơ ngắn hạn, anh thường nắm giữ cổ phiếu chỉ trong 1 ngày đến 1 tuần, lâu nhất là 10 ngày. Trong khi đa phần những nhà đầu tư chuyên nghiệp khác thường nắm giữ các khoản đầu tư của họ trong thời gian dài.

Nếu chỉ quan tâm đến tiền, bạn sẽ không thể giao dịch thành công.

Takashi Kotegawa

Takashi thường rất ít khi xem tài khoản của mình có bao nhiêu tiền. Anh cho rằng xem xét “ví tiền” thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới việc giao dịch. Thay vì vậy, anh tập trung toàn tâm cho việc trading.

Sử dụng Mô hình nến Nhật để xem xu hướng thị trường vừa là phương pháp yêu thích, vừa là chìa khóa thành công của tôi.

Takashi Kotegawa

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.