Sử dụng khối lượng để giao dịch cổ phiếu

Sử dụng dữ liệu quá khứ để dự đoán hướng đi của giá cổ phiếu tương lai là cách mà các trader chuyên về phân tích kỹ thuật hay dùng. Khối lượng là một trong những thước đo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật cổ phiếu. Các trader dày dặn kinh nghiệm biết cách sử dụng khối lượng để hỗ trợ họ giao dịch.

Bài viết này sẽ giúp bạn tiếp cận cách sử dụng khối lượng trong giao dịch cổ phiếu.

Khối lượng trên thị trường chứng khoán là gì?

Với thị trường chứng khoán, khối lượng là tổng số lượng cổ phiếu được giao dịch cho bất kỳ mã chứng khoán nào. Ví dụ: giả sử khối lượng giao dịch hàng ngày của mã Reliance Industries là 810 nghìn cổ phiếu. Chỉ báo khối lượng trung bình giúp xác định khối lượng trung bình của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể. Tính đến tháng 5/2021, khối lượng giao dịch trong một tháng của cổ phiếu Reliance là 780 nghìn cổ phiếu.

Khối lượng giao dịch cao và thấp cho biết điều gì?

Khối lượng lớn trong một cổ phiếu cho thấy nhà đầu tư quan tâm đến việc mua hoặc bán một cổ phiếu nhiều hơn. Khối lượng thấp cho thấy thiếu thanh khoản và ít nhà giao dịch/nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu.

Khối lượng và giá liên quan như thế nào?

Phân tích mối liên hệ giữa giá và khối lượng có thể giúp chúng ta phát hiện được các dấu hiệu tăng và giảm. Ví dụ: nếu giá giảm với khối lượng lớn, điều đó cho thấy tâm lý giảm giá đang chiếm ưu thế và có khả năng trend giảm sẽ còn tiếp tục mạnh mẽ.

Tương tự, nếu giá tăng với khối lượng lớn, thì điều đó cho thấy tâm lý lạc quan đang chiếm ưu thế. Mặc dù chúng có liên quan với nhau nhưng điều đó không có nghĩa là 2 khía cạnh này chi phối nhau tuyệt đối.

Sử dụng Khối lượng để đánh giá Động lượng

Động lượng cho thấy tốc độ thay đổi giá của một cổ phiếu theo thời gian và giúp xác định xu hướng. Giá tăng cho thấy đà tăng và giá giảm cho thấy đà giảm. Phân tích giá so với khối lượng cũng có thể giúp phát hiện động lượng.

Nếu giá đang tăng với khối lượng thấp, điều đó cho thấy xu hướng tăng đang mất đà và cho thấy xu hướng có khả năng đảo ngược. MACD là một chỉ báo hữu ích về động lượng. Nó giúp các nhà giao dịch xác định thời điểm chỉ báo tăng hoặc giảm giá cao để giúp họ lập kế hoạch thoát hàng hoặc nhập phù hợp.

Các chỉ báo khối lượng nào phổ biến?

Có ba chỉ báo về Volume thường hay được trader được sử dụng nhất, đó là OBV, CMF và Klinger:

On Balance Volume (OBV)

OBV là một chỉ báo đơn giản sử dụng những thay đổi về khối lượng để giúp dự đoán giá cổ phiếu. Theo OBV, có một mối tương quan giữa khối lượng và giá cả. Hướng tổng thể của dòng Khối lượng cân bằng giúp trader hiểu được động lượng. Ví dụ: nếu đường OBV đang tăng, nó cho thấy xu hướng tăng.

Chaikin Money Flow

Marc Chaikin, một nhà giao dịch nổi tiếng người Mỹ, đã phát minh ra Chaikin Money Flow (CMF). CMF rất hữu ích trong việc đo lường xem áp lực mua hay bán đang chiếm ưu thế trên thị trường. Theo Chaikin, nếu giá đóng cửa của một cổ phiếu gần với mức đỉnh, điều đó cho thấy áp lực mua hoặc tích lũy. Nếu giá đóng cửa gần với giá đáy, nó cho thấy áp lực bán.

Klinger Oscillator

Klinger Oscillator là chỉ báo so sánh khối lượng với giá, chuyển đổi kết quả so sánh thành một bộ tạo dao động và giúp dự đoán đảo chiều giá. Bộ tạo dao động xác định xu hướng dòng tiền dài hạn đối với các mã chứng khoán cụ thể. Klinger Oscillator là một chỉ báo về volume phức tạp hơn chỉ báo OBV.

Lưu ý gì về sử dụng khối lượng trong giao dịch?

  • Khối lượng có thể là một công cụ rất hữu ích để hiểu xu hướng giá cổ phiếu.
  • Các nhà đầu tư và giao dịch sử dụng khối lượng để phát hiện đà giảm hoặc đà tăng của cổ phiếu.
  • OBV, Chaikin Money Flow và Klinger Oscillator là ba chỉ báo khối lượng thường được sử dụng.
  • Phân tích giá so với khối lượng là một cách tốt hơn để hiểu xu hướng hơn là chỉ nhìn vào giá hoặc khối lượng.

Kết luận

Các nhà phân tích kỹ thuật và những người giao dịch trong ngày hay sử dụng khối lượng để hỗ trợ cho việc giao dịch hàng ngày của họ.

Giống như tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chỉ báo về khối lượng cũng có thể được sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích cơ bản và các chỉ báo kỹ thuật khác. Các chỉ báo khối lượng sẽ cung cấp cho bạn một số xu hướng, nhưng tất cả chúng đều dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng đúng để có thể dựa vào và dự đoán giá trong tương lai.

Theo Groww

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *