Những chỉ số kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới thị trường

Lợi nhuận, doanh thu và tải nợ của một công ty không phải là những yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của công ty đó. Thật ra, một số chỉ số kinh tế ảnh hưởng mạnh tới tâm lý thị trường hơn, do đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu riêng lẻ ở các mức độ khác nhau. Thị trường ngoại hối cũng vậy, vì là thị trường tiền tệ nên các chỉ số kinh tế quan trọng sẽ có những ảnh hưởng lên giá của đồng tiền quốc gia, khiến giá của các cặp tiền tệ liên quan biến động. Hãy cùng điểm qua những chỉ số kinh tế quan trọng cùng V.H.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)

Chỉ số kinh tế toàn diện nhất là Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đo lường giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất của một quốc gia trong một khoảng thời gian cụ thể.

Như vậy, GDP cung cấp một thước đo cơ bản về tăng trưởng hoặc thụt lùi của một nền kinh tế, cũng có nghĩa nó là thước đo chung về sức khỏe nền kinh tế đó. Đương nhiên, phép đo này có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán vì giá cổ phiếu thường phản ánh kỳ vọng về khả năng sinh lời trong tương lai của công ty. Khi một nền kinh tế lành mạnh và phát triển, các doanh nghiệp có nhiều khả năng báo cáo thu nhập và tăng trưởng tốt hơn, và ngược lại.

Tỷ lệ thất nghiệp và Báo cáo việc làm

Hai thước đo chính về việc làm này cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu vầ thị trường ngoại hối. Đầu tiên là tỷ lệ thất nghiệp. Giống như GDP, tỷ lệ thất nghiệp cũng phản ánh sức khoẻ nền kinh tế mạnh hay yếu. Báo cáo việc làm hàng tháng của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ có thể cho thấy việc tuyển dụng đang tăng lên hoặc chậm lại, cả hai đều có thể hữu ích trong việc dự đoán mức độ hoạt động kinh tế trong tương lai.

Các nhà đầu tư hay nhà giao dịch thường theo dõi chặt chẽ những con số này. Về cơ bản, nhiều người có việc làm hơn đồng nghĩa với doanh số bán lẻ, sản lượng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và giá sản xuất (PPI)

Lạm phát cũng thường được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ. Cả Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI)Chỉ số Giá sản xuất (PPI) đều đo lường sự thay đổi giá của một loạt hàng hóa và dịch vụ.

Những chỉ số này rất quan trọng vì lạm phát gia tăng – tức là giá cả cao hơn – có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 GDP và khiến Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất để kiểm soát mức tăng giá. CPI của Mỹ ngày hôm qua 14/7/2022 tăng kỷ lục với mức 9.1%, đây là dấu hiệu rõ ràng của lạm phát tăng mạnh và nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào cuối tháng 7 này. Giá vàng hôm qua cũng có những biến động mạnh mẽ sau khi chỉ số CPI được công bố.

CPI Mỹ tăng kỷ lục 9.1%

Chỉ số cao hơn có xu hướng làm giảm hoạt động kinh tế khiến cho chứng khoán khó giữ được đà tăng trưởng. Lạm phát giảm dẫn đến việc cắt giảm lãi suất thường có tác động ngược lại, sẽ kích thích chứng khoán tăng trưởng.

Doanh số bán lẻ (Retail Sales)

Một thước đo trực tiếp hơn về sức khỏe của người tiêu dùng là doanh số bán lẻ. Bất kỳ sự sụt giảm kéo dài nào trong chi tiêu bán lẻ có thể được coi là dấu hiệu của sự suy thoái trong nền kinh tế, ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh và việc tuyển dụng. Tất nhiên, ở chiều ngược lại, một sự tăng giá có thể được coi là xu hướng tăng, cho các nhà đầu tư lý do để đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Sản lượng công nghiệp (IPI)

Mặc dù không còn quan trọng như trước đây, nhưng sản xuất công nghiệp vẫn là một chỉ số quan trọng đối với sức khỏe của một nền kinh tế. Được Cục Dự trữ Liên bang phát hành, Chỉ số Sản xuất Công nghiệp (IPI) cung cấp một cái nhìn tổng thể về tình hình hoạt động của các nhà máy quốc gia. Kết quả có thể không ổn định, vì vậy các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư tìm kiếm xác nhận về sự suy thoái hoặc đi lên qua số liệu nhiều tháng.

Kết luận

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hơn nhiều so với báo cáo thu nhập của công ty. Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ theo dõi tất cả các chỉ số kinh tế quan trọng để nhanh chóng nhận ra những báo hiệu về sự thay đổi trên thị trường, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn có tỷ lệ sinh lợi nhuận cao hơn và ít rủi ro hơn.

One thought on “Những chỉ số kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *