Những câu nói nổi tiếng truyền cảm hứng cho trader – p3

Tiếp tục series những câu nói hay truyền cảm hứng cho trader từ những nhà đầu tư và giao dịch nổi tiếng. Hôm nay VonHoa tiếp tục giới thiệu với bạn đọc 13 câu nói ý nghĩa về đầu tư và giao dịch của Jesse Livermore và những vĩ nhân trong giới tài chính khác.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

“Đừng dự đoán và giao dịch khi chưa có sự xác nhận của thị trường – giao dịch trễ một chút là bảo hiểm cho việc bạn đúng hay sai” – Jesse Livermore

Do not anticipate and move without market confirmation – being a little late in your trade is your insurance that you are right or wrong.

Jesse Livermore

Ý nghĩa: Một mẹo tuyệt vời cho các nhà giao dịch sử dụng các phương pháp phân tích. Hãy đợi và xác nhận một xu hướng xuất hiện trước khi vào lệnh. Việc này sẽ giúp bạn tăng xác suất chiến thăng lên cao hơn vì tránh được nhiều sai lầm khi giao dịch sớm không đúng xu hướng.

“Thôi thúc giao dịch liên tục bất chấp điều kiện là nguyên nhân của nhiều thua lỗ ở Phố Wall ngay cả với chuyên gia, những người cảm thấy phải mang tiền về nhà mỗi ngày, như thể họ đang làm công ăn lương” – Jesse Livermore

The desire for constant action irrespective of underlying conditions is responsible for many losses in Wall Street even among the professionals, who feel that they must take home some money every day, as though they were working for regular wages.

Jesse Livermore

Ý nghĩa: Giao dịch hoàn toàn không giống với công việc làm công ăn lương thông thường. Bạn sẽ không kiếm ra tiền đều đặn mỗi ngày. Thời gian để tính thành công của một trader tính bằng năm bằng tháng. Kiên nhẫn là chìa khoá để có những giao dịch chiến thắng.

“Tiền được kiếm ra khi ngồi (chờ), không phải khi giao dịch” – Jesse Livermore

Money is made by sitting, not trading.

Jesse Livermore

Ý nghĩa: Ngồi chờ thời cơ thích hợp. Không có gì để bàn cãi về sự kiên nhẫn trong giao dịch cả. Đây là sự bổ sung cho câu trước về việc tránh giao dịch liên tục, mà hãy ngồi chờ tín hiệu từ thị trường.

“Tôi sớm biết không có gì mới ở Phố Wall. Mọi suy đoán đều cũ kĩ như những ngọn đồi. Mọi điều xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày nay đã từng xảy ra trước đây và sẽ còn xảy ra. Tôi chưa bao giờ quên điều đó” – Jesse Livermore

I learned early that there is nothing new in Wall Street. There can’t be because speculation is as old as the hills. Whatever happens in the stock market today has happened before and will happen again. I’ve never forgotten that.

Jesse Livermore

Ý nghĩa: Một thực tế nổi tiếng là thị trường luôn lặp lại chính nó! Nếu một tình huống xuất hiện trước đây, chắc chắn nó sẽ còn xuất hiện trở lại. Vì vậy ở những câu nói nổi tiếng mà VonHoa chia sẻ ở 2 bài trước, nhiều nhà giao dịch vĩ đại nhấn mạnh tầm quan trọng của những khuôn mẫu lặp lại trong giao dịch. Ngay cả những bong bóng tài chính như hoa tulip Hà Lan đã diễn ra từ nhiều thế kỷ trước vẫn liên tục diễn ra lặp đi lặp lại cho tới ngày nay, và sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

“Tại sao các nhà giao dịch không thành công lại bị ám ảnh bởi việc phân tích thị trường? Họ khao khát cảm giác chắc chắn mà phân tích mang lại cho họ. Mặc dù ít người thừa nhận, nhưng sự thật là trader thường muốn đúng trong mọi giao dịch. Đó là sự cố gắng tuyệt vọng để tạo ra điều không tưởng” – Mark Douglas

Mark Douglas – Ảnh: Internet

Why do you think unsuccessful traders are obsessed with market analysis? They crave the sense of certainty that analysis appears to give them. Although few would admit it, the truth is that the typical trader wants to be right on every single trade. He is desperately trying to create certainty where it just doesn’t exist.

Mark Douglas

Ý nghĩa: Câu nói nổi tiếng của Mark Doulas, tác giả sách Trading in the Zone – cẩm nang không thể thiếu của trader. Cây nói mang ý nghĩa: không quan trọng là bạn giỏi phân tích thị trường tới mức nào, nó vẫn có thể sai. Trading không phải là một môn khoa học chính xác, vì vậy đừng bao giờ “khát vọng” luôn đúng trong mọi phân tích về thị trường.

“Nếu bạn có thể học cách kiến cho trạng thái tinh thần không bị ảnh hưởng bởi hành vi thị trường, thì cuộc đấu tranh sẽ không còn tồn tại” – Mark Douglas

If you can learn to create a state of mind that is not affected by the market’s behavior, the struggle will cease to exist.

Mark Douglas

Ý nghĩa: Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rèn luyện tâm lý thoải mái để nhìn nhận thị trường một cách khách quan nhất. Đừng để áp lực từ thị trường ảnh hưởng tới tâm trí của bạn, từ đó dễ dẫn tới những sai lầm trong giao dịch cũng như quản lý vốn.

“Hậu quả của việc theo dõi thị trường từng giây từng khắc: giao dịch quá mức và tăng khả năng thanh lý sớm các vị thế tốt” – Jack Schwager

Dangers of watching every tick are twofold: overtrading and increased chances of prematurely liquidating good positions.

Jack Schwager

Ý nghĩa: Ngừng theo dõi thị trường quá thường xuyên. Điều đó sẽ khiến bạn giao dịch quá nhiều, thường dẫn tới hệ quả là vào lệnh sai lầm do nôn nóng hoặc bạn sẽ đóng các lệnh giao dịch tốt quá sớm. Dù mắc sai lầm nào, bạn cũng sẽ mất tiền. Tác giả của câu nói này, Jack Schwager, cũng là người đã cho ra đời cuốn sách Phù thuỷ sàn chứng khoán nổi tiếng.

Ebook Phù thuỷ sàn chứng khoán – Jack Schwager

“Ai cũng muốn coi mình là kẻ chiến thắng, nhưng những trader thành công luôn tập trung vào những thua lỗ của họ” – Peter Borish

We want to perceive ourselves as winners, but successful traders are always focusing on their losses.

Peter Borish

Ý nghĩa: Các nhà giao dịch thành công suy nghĩ nhiều hơn về việc bảo vệ những gì họ đang có. Điều đó luôn quan trọng hơn việc kiếm thêm nhiều tiền. Muốn kiếm được tiền, trước tiên phải bảo vệ được vốn trước những rủi ro.

“Trong suốt sự nghiệp tài chính của mình, tôi đã liên tục chứng kiến những người điển hình bị huỷ hoại do không tôn trọng rủi ro. Nếu không nghiêm túc nhìn nhận rủi ro, nó sẽ đánh gục bạn” – Larry Hite

Throughout my financial career, I have continually witnessed examples of other people that I have known being ruined by a failure to respect risk. If you don’t take a hard look at risk, it will take you.

Ý nghĩa: Quản trị rủi ro có tầm quan trọng cực kỳ lớn trong giao dịch và đầu tư. Nếu bạn không tôn trọng rủi ro, bạn sớm muộn gì cũng sẽ thất bại nếu là một trader.

“Thành thật, tôi không nhìn thấy thị trường. Tôi thấy rủi ro, lợi nhuận và tiền” – Larry Hite

Frankly, I don’t see markets; I see risks, rewards, and money.

Larry Hite

Ý nghĩa: Một cách nói khác về việc giữ mọi thứ đơn giản! Loại bỏ mọi thứ khác khỏi tâm trí của bạn và tập trung vào các yếu tố chính của giao dịch.

“Tôi nghĩ rằng bạn không thể trở thành một nhà đầu tư thực sự giỏi mà không đọc nhiều. Có lẽ không cuốn sách nào làm được điều đó cho bạn” – Charlie Munger

I don’t think you can get to be a really good investor over a broad range without doing a massive amount of reading. I don’t think anyone book will do it for you.

Charlie Munger

Ý nghĩa: Các nhà giao dịch giỏi không bao giờ ngừng học hỏi. Ngay cả khi họ trở thành những trader chuyên nghiệp, họ vẫn đang học hỏi. Mở rộng ra các lĩnh vực khác cũng vậy, không ngừng học tập nâng cao kỹ năng bản thân mới giúp bạn không thụt lùi.

“Cuộc sống không định hình bởi những việc ta thi thoảng làm. Mà là những việc ta làm thường xuyên” – Tony Robbins

It’s not what we do once in a while that shapes our lives. It’s what we do consistently.

Tony Robbins

Ý nghĩa: Dù trong giao dịch hay trong cuộc sống, thì điều này cũng luôn đúng. Để được coi là một nhà giao dịch thành công, bạn cần tập trung vào việc thực hiện các giao dịch nhất quán liên tục trong thời gian dài.

“Bò kiếm tiền, gấu kiếm tiền, lợn bị giết thịt” – Khuyết Danh

Bulls make money, bears make money, pigs get slaughtered.

Khuyết Danh

Ý nghĩa: Bạn có thể kiếm tiền khi thị trường lên xuống, nhưng bạn sẽ không kiếm được tiền nếu tham lam.

Xem phần 2 những câu nói về đầu tư và giao dịch nổi tiếng.

Còn tiếp…

Tổng hợp, Trading Education

Leave a Reply

Your email address will not be published.