35 mô hình nến Nhật trader nào cũng nên biết

Biểu đồ nến là gì?

Candlestick chart – Biểu đồ nến có nguồn gốc từ Nhật Bản hơn 100 năm trước khi phương Tây phát triển biểu đồ thanh và biểu đồ caro (point and figure). Vào những năm 1700, một người đàn ông Nhật Bản tên Homma đã phát hiện ra mối liên hệ giữa giá cả và cung – cầu của gạo, thị trường cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cảm xúc các thương nhân.

Biểu đồ nến Daily hiển thị giá mở, cao, thấp và đóng cửa của chứng khoán trong ngày. Phần hình chữ nhật được gọi là thân nến, cho thấy mối liên hệ giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Phần thân nến này hiển thị phạm vi giá giữa lúc mở cửa và đóng cửa của giao dịch trong ngày đó.

Khi thân nến được lấp đầy, có màu đen hoặc đỏ thì có nghĩa là giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa và được gọi là nến giảm. Nó cho thấy giá mở cửa, phe gấu đẩy giá xuống và đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Nếu phần nến nến trống, màu trắng hoặc xanh lục thì giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa được gọi là nến tăng. Nó cho thấy giá mở cửa, phe bò đẩy giá lên và đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Các đường thẳng đứng mỏng phía trên và bên dưới thân thực được gọi là râu nến hoặc bóng nến biểu thị giá cao và thấp của phiên giao dịch. Bóng trên cho thấy giá cao và bóng dưới cho thấy giá thấp đạt được trong phiên giao dịch.

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu về các mô hình nến Nhật, cần ghi nhớ một số giả định dành riêng cho các biểu đồ nến:

  • Giá tăng được thể hiện bằng một cây nến tăng – xanh lá cây và giá giảm bằng một cây nến giảm – đỏ. Hãy đảm bảo rằng bạn mua vào khi nến ngày xanh, và bán khi nến ngày đỏ.
  • Định nghĩa về các mẫu nến nêu rõ các tiêu chí nhất định, nhưng tuỳ vào điều kiện thị trường mà có những thay đổi nhỏ nhất định cho từng mẫu nến.
  • Ta nên tìm kiếm một xu hướng trước. Nếu bạn đang xem xét một mô hình đảo chiều tăng giá, thì xu hướng trước đó phải là giảm giá và nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình đảo chiều giảm giá thì xu hướng trước đó phải là tăng giá.

35 MÔ HÌNH NẾN NHẬT HỮU ÍCH

Các mẫu hình nến trong bài được chia thành:

  • Các mô hình tiếp tục
  • Các mô hình đảo chiều tăng
  • Các mô hình đảo chiều giảm

Dưới đây là 30 mô hình nến được phân loại theo các danh mục trên.

I. Các mô hình nến đảo chiều tăng

Các mô hình nến Bullish Reversal – Đảo Chiều Tăng chỉ ra rằng xu hướng giảm đang diễn ra sẽ đảo ngược thành xu hướng tăng.

Do đó, các nhà giao dịch nên thận trọng về các vị thế bán của họ khi các mô hình biểu đồ nến đảo chiều tăng giá được hình thành.

Dưới đây là các mẫu mô hình nến đảo chiều tăng giá khác nhau:

1. Hammer – Búa

Hammer là một mô hình nến đơn được hình thành vào cuối xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều tăng giá.

Phần thân của cây nến này nhỏ và nằm ở trên cùng với bóng dưới phải lớn hơn hai lần phần thân thực. Mô hình biểu đồ nến này không có hoặc ít bóng trên.

Tâm lý đằng sau sự hình thành nến này là giá mở cửa và người bán đẩy giá xuống.

Đột nhiên người mua vào chợ đẩy giá lên cao và đóng cửa phiên giao dịch cao hơn giá mở cửa.

Nến Hammer

Điều này dẫn đến việc hình thành mô hình tăng giá và báo hiệu rằng người mua đã quay trở lại thị trường và xu hướng giảm có thể kết thúc.

Các nhà giao dịch có thể tham gia một vị thế mua nếu ngày hôm sau một nến tăng được hình thành và có thể đặt lệnh cắt lỗ ở đáy của Hammer.

Dưới đây là một ví dụ về mô hình nến Hammer:

XAUUSD Daily – TradingView

2. Piercing Pattern – Mẫu Nến Xuyên:

Nến xuyên là một mô hình biểu đồ nến hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Hai nến tạo thành nó, nến đầu tiên là nến giảm cho biết sự tiếp tục của xu hướng giảm.

Nến thứ hai là nến tăng mở khoảng trống xuống nhưng đóng hơn 50% thân nến trước, điều này cho thấy phe bò đang quay trở lại thị trường và một sự đảo chiều tăng giá có thể sắp diễn ra.

Mô hình nến xuyên

Bạn có thể mở một vị thế mua nếu ngày hôm sau hình thành một cây nến tăng và xem xét đặt lệnh cắt lỗ ở đáy của cây nến thứ hai. Xem ví dụ dưới trên biểu đồ Ngày của Vàng:

Piercing Pattern – XAUUSD Daily – TradingView

3. Bullish Engulfing – Nến bao trùm tăng

Bullish Engulfing là một mô hình nhiều nến được hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Nó được hình thành bởi hai cây nến, thân nến thứ hai nhấn chìm thân nến đầu tiên. Nến đầu tiên là nến giảm cho biết sự tiếp tục của xu hướng giảm.

Nến thứ hai là một nến tăng dài hoàn toàn nhấn chìm nến đầu tiên và cho thấy phe bò đang quay trở lại thị trường.

Bullish Engulfing Pattern

Có thể mở vị thế mua khi hình thành cây nến tăng thứ 2, điểm cắt lỗ ở đáy cây nến này. Hãy xem ví dụ về mẫu nếu bao trùm dưới đây ở cặp XAUUSD khung Daily:

4. Morning Star – Sao mai

Morning Star là một mô hình nhiều nến được hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Nó được hình thành từ 3 nến, nến thứ nhất là nến giảm, nến thứ hai là Doji và nến thứ ba là nến tăng.

Nến đầu tiên cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm. Nến thứ hai là doji cho thấy sự do dự trên thị trường. Nến tăng thứ ba cho thấy phe bò đã quay trở lại thị trường và sự đảo chiều sẽ diễn ra.

Nến thứ hai phải nằm hoàn toàn dưới thân của nến thứ nhất và thứ ba.

5. Three White Soldiers – Ba người lính trắng

Three White Soldiers là một mô hình nhiều nến được hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Các biểu đồ hình nến này được tạo bởi ba cây nến tăng dài không có bóng nến, và giá mở của nến sau nằm trong thân của nến trước đó.

Mô hình nến Ba người lính trắng

6. White Marubozu – Marubozu trắng

White Marubozu là một mô hình nến đơn được hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá. Nến này có thân nến tăng dài không có bóng trên hoặc dưới, điều này cho thấy phe bò đang tạo áp lực mua và thị trường có thể chuyển sang xu hướng tăng.

Marubozu tăng

Nếu bạn đang giữ vị thế Bán, hãy xem xét đóng lệnh khi nến này xuất hiện.

7. Three Inside Up

Three Inside Up là mô hình nhiều nến được hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Mô hình này bao gồm ba nến, nến đầu tiên là nến giảm dài, nến thứ hai là nến tăng nhỏ, phải nằm gọn trong phạm vi của nến đầu tiên.

Nến thứ ba phải là một nến tăng dài xác nhận sự đảo chiều tăng giá.

Three Inside Up CandleStick Pattern

Mối quan hệ giữa nến thứ nhất và thứ hai nên thuộc mô hình nến harami tăng giá. Các nhà giao dịch có thể mua một vị thế dài sau khi mô hình này xuất hiện.

8. Bullish Harami – Harami Tăng Giá

Bullish Harami là mô hình hiều nến được hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Mô hình này bao gồm hai nến, nến đầu tiên là nến giảm giá cao và nến thứ hai là nến tăng giá nhỏ nên nằm trong phạm vi của hình nến đầu tiên.

Nến giảm đầu tiên cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm và nến thứ hai cho thấy phe bò đang quay trở lại thị trường.

Có thể xem xét mở một vị thế Mua. Tuy nhiên, vị thế Mua sẽ an toàn hơn khi xuất hiện nến thứ 3 tạo thành mô hình Three Inside Up.

9. Tweezer Bottom – Đáy nhíp

Mô hình nến Tweezer Bottom là mô hình nến đảo chiều tăng giá được hình thành vào cuối xu hướng giảm.

Nó bao gồm hai nến, nến đầu tiên giảm giá và nến thứ hai là nến tăng giá.

Cả hai nến đều tạo ra mức thấp gần như hoặc bằng nhau. Khi mô hình nến Tweezer Bottom được hình thành, xu hướng trước đó là xu hướng giảm.

Mô hình nến Tweezer Bottom

Cùng xem ví dụ về mô hình Đáy nhíp trên cặp XAUUSD khung Ngày dưới đây:

Một nến tweezer giảm giá được hình thành trông giống như sự tiếp tục của xu hướng giảm đang diễn ra. Vào ngày tiếp theo, đáy của nến tăng của nến thứ hai cho thấy đó là mức hỗ trợ.

Các nến có đáy gần như bằng nhau với đáy thấp nhất cho thấy sức mạnh của vùng hỗ trợ và cũng báo hiệu rằng xu hướng giảm có thể bị đảo ngược để tạo thành một xu hướng tăng. Do đó, phe bò bắt đầu hành động và di chuyển giá lên trên.

Sự đảo chiều tăng giá này được xác nhận vào ngày hôm sau khi nến tăng được hình thành.

10. Inverted Hammer – Búa ngược

Nến búa ngược được hình thành vào cuối xu hướng giảm và cho tín hiệu đảo chiều tăng.

Trong cây nến này, thân nến thực sự nằm ở cuối và có một bóng nến dài phía trên. Nó là nghịch đảo của mô hình Nến Hammer.

Mô hình này được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa gần nhau và bóng trên phải nhiều hơn hai lần thân nến.

Inverted Hammer

11. Three Outside Up

Three Outside Up là mô hình nhiều nến được hình thành sau một xu hướng giảm cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Nó bao gồm bộ ba nến, nến đầu tiên là một nến giảm giá ngắn, nến thứ hai là một nến tăng giá lớn sẽ bao phủ thân nến đầu tiên.

Nến thứ ba phải là một nến tăng dài xác nhận sự đảo chiều tăng giá.

Mô hình Three Outside Up

Dễ dàng nhận thấy nến thứ nhất và nến thứ hai có mội quan hệ theo như mô hình Bulish Engulfing. Nến thứ 3 xác nhận xu hướng tăng cho mô hình Engulfing. Có thể xem xét mở vị thế Mua khi xuất hiện mô hình này.

12. On-Neck Pattern

Mô hình On-Neck (trên cổ) xảy ra sau một xu hướng giảm khi một nến giảm thân dài được theo sau bởi một nến tăng có thân nhỏ hơn, tạo khoảng trống khi mở cửa nhưng sau đó đóng cửa gần mức đóng của nến trước đó.

Mô hình này được gọi là đường viền cổ vì hai giá đóng cửa giống nhau hoặc gần giống nhau trên hai cây nến, tạo thành một đường viền cổ (neckline) ngang.

On-Neck CandleStick Pattern

13. Bullish Counterattack – Mô Hình Phản Công Tăng

Mô hình phản công tăng là một mô hình đảo chiều tăng giá dự đoán sự đảo chiều sắp tới của xu hướng giảm hiện tại trên thị trường. Mô hình nến này là mô hình hai nến xuất hiện trong xu hướng giảm của thị trường. Một mô hình cần đáp ứng các điều kiện sau để trở thành một mô hình phản công tăng giá.

  • Phải có một xu hướng giảm mạnh trên thị trường để hình thành mô hình phản công tăng giá.
  • Cây nến đầu tiên phải là một cây nến đen thân nến dài.
  • Cây nến thứ hai cũng phải là một cây có thân dài (lý tưởng nhất là có kích thước bằng cây nến đầu tiên) nhưng là một cây nến trắng. Nến thứ hai phải đóng cửa gần giá đóng cửa của nến đầu tiên.
Bulish Counterattack

Mời các bạn đón đọc Phần 2 của 35 mô hình nến nhật hữu ích.

6 thoughts on “35 mô hình nến Nhật trader nào cũng nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published.