Three Arrows Capital – vụ phá sản quỹ hedge crypto lớn nhất mọi thời đại

Nhân một buổi tối rảnh rỗi ngồi xem/nghe livestream về việc sử dụng vốn vay (đòn bẩy, margin) trong đầu tư liên thị trường (chứng khoán, crypto, bất động sản), trong đó một diễn giả nhắc tới quỹ Three Arrows Capital – Ba Mũi Tên. Đây là một quỹ thuộc dạng Hedge Fund (quỹ phòng hộ, hay quỹ bảo hiểm rủi ro), đã sử dụng margin rất mạnh để đầu tư vào tiền điện tử, và bị phá sản khi thị trường này gặp đợt sụt giảm mạnh. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về quỹ này trong bài viết hôm nay.

Three Arrows Capital là gì?

Su Zhu (3AC) – Ảnh: Internet

Three Arrows Capital (còn được gọi là 3AC hoặc TAC) là một quỹ phòng hộ (hedge fund) tiền điện tử có trụ sở tại Singapore, đã bị một Tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh Quốc ra lệnh thanh lý vào ngày 27/06/2022. Quỹ 3AC được thành lập vào năm 2012 bởi Kyle DaviesSu Zhu.

Công ty đã vay hàng tỷ USD để phụ vụ cho hoạt động kinh doanh của mình, và theo hồ sơ phá sản vào tháng 7/2022, phải đối mặt với yêu cầu bồi thường của các chủ nợ là 3.5 tỷ USD. Quỹ dường như đã mất hơn 3 tỷ USD trong năm 2021 và 2022, khiến sự sụp đổ của quỹ này trở thành một trong những khoản lỗ giao dịch quỹ phòng hộ lớn nhất mọi thời đại.

Lịch sử Quỹ Three Arrows Capital

Kyle DaviesSu Zhu gặp nhau lần đầu tại Học viện Phillips và cả hai đều học tại Đại học Columbia, sau đó làm việc cho Credit Suisse trong khoảng thời gian ngắn ngủi, trước khi ra thành lập Three Arrows Capital năm 2012. Trong tuyên bố công khai cuối cùng của mình, quỹ này tuyên bố giá trị tài sản ròng của họ là 18 tỷ USD. Nansen, một công ty chuyên phân tích blockchain, ước tính vào tháng 3/2022 Three Arrows Capital quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản tiền crypto, mặc dù có suy đoán rằng hầu hết tài sản hữu hình của họ đều có nguồn gốc từ việc vay mượn không tập trung từ các nền tảng cho vay khác nhau.

Những nhà sáng lập của công ty đã tích lũy được một lượng lớn người theo dõi trên Twitter với các chủ đề liên quan đến tiền điện tử. Su Zhu đã có hơn 500 000 người theo dõi ngay trước khi quỹ này sụp đổ. Công ty đã đầu tư vào các dự án bao gồm Aave, Avalanche, Luna, Worldcoin, BlockFi, Deribit, Ethereum, Polkadot, Solana, và WOO Network. Theo hồ sơ SEC vào tháng 01/2021, Quỹ Three Arrows sở hữu gần 39 triệu GBTC (Đơn vị Grayscale Bitcoin Trust) vào cuối năm 2020. Công ty đã đầu tư khoảng 200 triệu USD vào token LUNA hồi tháng 2/2022.

Kyle Davies (3AC) – Ảnh: Internet

Vào tháng 04/2022, Bloomberg báo cáo rằng Three Arrows Capital đang có kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Singapore đến Dubai, mặc dù vào ngày 24/06/2022, cơ quan quản lý của Dubai xác nhận rằng Three Arrows Capital chưa được đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Dubai.

Tiền điện tử đã trải qua một đợt sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm 2022, với hầu hết các mã coin mất hơn 50% giá trị thị trường. LUNA, đồng coin mà Three Arrows đã đầu tư mạnh và Su Zhu tích cực quảng bá trên Twitter, đã sụt giảm xuống gần 0 vào tháng 05/2022. Sự chênh lệch giữa đơn giá ủy thác GBTC của Grayscale và giá Bitcoin giao ngay đã nới rộng trong suốt năm 2021 và 2022.

Three Arrows Capital phá sản, bị tuyên bố thanh lý

Vào ngày 16/06/2022, Financial Times báo cáo Quỹ Three Arrows đã không đáp ứng nổi các lệnh ký quỹ của họ. Vào ngày 22/06, The Wall Street Journal báo cáo rằng Three Arrows đã không trả được khoản tiền vay từ nhà môi giới tiền điện tử Voyager Digital. Vào ngày 27/06/2022, Voyager Digital đã đưa ra thông báo về việc Three Arrows không trả được nợ vì không thực hiện các khoản thanh toán bắt buộc đối với khoản vay Bitcoin và USDC trị giá hơn 665 triệu USD.

Cùng ngày, một tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh Quốc đã ra lệnh thanh lý Quỹ Three Arrows Capital, do Teneo giám sát. Quỹ đã nộp đơn phá sản theo Chương 15 để bảo vệ tài sản của mình khỏi các chủ nợ.

Voyager Digital tuyên bố phá sản vào tháng 07/2022. Giám đốc điều hành của công ty, Stephen Ehrlich, cho rằng việc Three Arrows không có khả năng trả khoản vay từ Voyager là một phần lý do của việc phá sản.

Giám đốc điều hành của Genesis Trading, Michael Moro, đã thông báo trên Twitter về việc Genesis Trading đã chịu tổn thất đáng kể từ các khoản cho Three Arrows vay, và công ty mẹ Digital Currency Group đã phải đảm nhận một số nghĩa vụ nhất định của Genesis liên quan đến Three Arrows để đảm bảo công ty đủ vốn hoạt động.

Theo thông tin từ tòa án, Davies và Zhu đã không hợp tác trong quá trình thanh lý Three Arrows Capital, và họ không cho biết nơi ở của họ kể từ ngày 08/07/2022. Three Arrows Capital nợ tất cả 27 chủ nợ với tổng số tiền là 3.5 tỷ USD.

Nguồn tham chiếu thông tin

Bài viết sử dụng một số thông tin từ Three Arrows Capital Wiki.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *