Giá Vàng và Giá Dầu có quan hệ với nhau không?

Có một mối quan hệ thú vị giữa giá vàng và giá dầu. Theo trang Market Realist, chuyên cung cấp các nghiên cứu về chất lượng thể chế thị trường, thì tới hơn 60% thời gian giá vàng và dầu thô có mối quan hệ trực tiếp.

Nói cách khác, khi giá vàng tăng thì giá dầu thô cũng có xu hướng tăng và ngược lại.

Thời điểm tháng 5/2020, đã có một sự khác biệt lớn giữa giá vàng và giá dầu. Giá vàng tính theo USD đã tăng 35% trong 12 tháng trong khi giá dầu WTI giảm một nửa.

Để hiểu rõ hơn tại sao lại có sự phân tách lớn giữa giá vàng và giá dầu, trước tiên hãy nói về bản vị vàng.

Bản vị vàng là gì?

Trong lịch sử loài người, đã xuất hiện nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Một trong số đó là sử dụng các kim loại quý như vàng và bạc làm tiền tệ. Tuy nhiên, việc mang kim loại đi khắp nơi thì khác là cồng kềnh và phức tạp. Vì vậy, tiền giấy cuối cùng đã được phát minh và sử dụng vì tính tiện lợi.

Theo bản vị vàng – gold standard, tiền giấy có giá trị bằng một lượng vàng nhất định và nó được hỗ trợ bởi dự trữ vàng của một quốc gia. Các chính phủ theo những tiêu chuẩn này không thể tự do in tiền, vì tiền phải được hỗ trợ bằng vàng có giá trị tương đương.

Anh, Canada, Pháp, Đức và Mỹ là những quốc gia điển hình sử dụng chế độ bản vị vàng trong lịch sử của họ.

Không có quốc gia nào sử dụng bản vị vàng ngày nay. Thay vào đó, chúng ta sử dụng tiền giấy, tiện lợi hơn nhưng không được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất (như vàng) có giá trị nội tại.

Tại sao giá vàng tiếp tục tăng?

Đã có những mức độ in tiền chưa từng có trên toàn cầu vì nhiều lý do, chẳng hạn như kích thích kinh tế. Hơn nữa, lạm phát làm giảm sức mua của chúng ta theo thời gian. Do đó, 1 đô-la ngày nay có giá trị thấp hơn nhiều so với 20 năm trước.

Theo Ngân hàng Canada, tỷ lệ lạm phát (hay sự sụt giảm giá trị của đồng tiền) là 1,83% kể từ năm 2000. Vì vậy, một rổ hàng hóa và dịch vụ có giá 100 USD vào năm 2000 hiện có giá 143,60 USD, tương đương 43,6%.

Giá vàng có xu hướng tăng theo thời gian vì lạm phát. Tuy nhiên, giá vàng còn có xu hướng tăng nhiều hơn khi có nhiều bất ổn trong nền kinh tế.

Đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho nhiều triệu người trên 188 quốc gia. Và khi các doanh nghiệp dần dần mở cửa trở lại, sẽ có những đợt vi-rút tiếp theo.

Xu hướng đi lên của giá vàng vẫn còn nguyên vẹn. Vì việc in tiền vẫn tiếp tục, chúng ta không thoát khỏi nguy cơ mắc COVID-19 và mức nợ cao đang đè nặng lên các nền kinh tế, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa.

Theo TMFC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *