Metatrader 4 và 5 bị gỡ khỏi App Store

Rần rần trên báo chí truyền thông xã hội cuối tuần qua, là thông tin Apple đã xóa các ứng dụng giao dịch MetaTrader 4 (MT4) và MetaTrader 5 (MT5) (giao dịch ngoại hối và CFD) khỏi App Store vào thời điểm nào đó cuối tuần trước.

Nếu người dùng đã cài đặt MT4 và/hoặc MT5 từ trước thì việc hai app này bị gỡ khỏi App Store dường như không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, không chắc những người dùng đó có thể tải các bản cập nhật hoặc nâng cấp cũng như bản vá lỗi trong tương lai.

MT4 và người anh em MT5 là sản phẩm của MetaQuotes, một nhà phát triển phần mềm fintech có trụ sở tại Síp, với hơn 50% thị phần trong thị trường nền tảng giao dịch trực tuyến môi giới FX và CFD trực tuyến.

Ảnh: Internet

Cả Apple và MetaQuotes đều chưa bình luận về việc gỡ và lý do gỡ MT4 và MT5 khỏi App Store cho tới thời điểm này.

Về lý do Apple loại bỏ MT4 và MT5, đã có nhiều suy đoán được thảo luận trực tuyến trong vài giờ qua, với phần lớn ý kiến tập trung vào việc Apple gỡ bỏ các ứng dụng di động có quan hệ với Nga. Trong khi MetaQuotes có trụ sở tại Limassol, Síp, công ty này có nguồn gốc từ Nga và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Renat Fatkhullin, cùng với anh trai Lenar Fatkhullin, người giữ chức vụ Giám đốc Tiếp thị cho công ty, là người Nga.

Một lý do nữa được dự đoán là dựa trên một xu hướng khác gần đây của Apple, đó là loại bỏ các ứng dụng mà Apple nhận được một số khiếu nại nhất định, liên quan đến bản thân các ứng dụng hoặc cách chúng được sử dụng. Cây viết công nghệ cao cấp của Forbes, Cyrus Farivar đã đăng một bài báo vào đầu tháng này với tựa đề Làm thế nào một người để mất 1 triệu đô la vào một đồng tiền điện tử ‘Super Scam’ tên Pig Butchering, đề cập đến một vụ lừa đảo trong đó những kẻ chủ mưu yêu cầu người dùng tải xuống MetaTrader như một phần của trò lừa đảo.

Mặc dù bản thân MetaQuotes rõ ràng không dính líu gì đến vụ lừa đảo, nhưng bài báo của Forbes trích lời người phát ngôn của Apple, Adam Dema, rằng “công ty đang điều tra các khiếu nại về MetaTrader và sẽ có hành động bổ sung để bảo vệ người dùng App Store nếu cần”.

Bài viết cũng chỉ ra cách MetaQuotes cho phép những người được cấp phép của MT4/MT5 sử dụng một plug-in tên Virtual Dealer (Đại lý Ảo), có thể được bọn lừa đảo sử dụng để “thao túng giá thị trường và mô phỏng số dư tài khoản, lãi – lỗ”. Theo Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (GASO) có trụ sở tại Mỹ / Singapore, MetaQuotes có rất ít hoặc không có quy tắc hoặc chính sách nào để ngăn người có giấy phép của họ sử dụng phần mềm plug-in của bên thứ ba, chẳng hạn như Virtual Dealer.

Nhiều bài đăng bán IP đã cài MT4/MT5 trên MXH

Chúng tôi nhận thấy trong vài giờ qua là một số “kẻ cơ hội” đang tìm cách lợi dụng tình hình. Trên Twitter và Facebook, có một số lời chào bán iPhone có cài sẵn MT4 hoặc MT5, với giá từ 5.000 USD trở lên. Một số đối thủ cạnh tranh của MetaQuotes cũng đã tích cực đăng các status kiểu “hãy thử nền tảng giao dịch thay thế của chúng tôi”.

VonHoa sẽ tiếp tục cập nhật về chủ đề này khi có thông tin mới.

Tổng hợp, FNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *