Làm thế nào để giao dịch trong xu hướng giảm?

Hầu như các nhà đầu tư và nhà giao dịch đều ưa thích tìm kiếm những “kèo” đầu tư khi thị trường tăng hoặc có dấu hiệu sắp tăng. Phong cách giao dịch này cố gắng kiếm lợi nhuận từ xu hướng tăng giá, nhưng khi giá tài sản giảm bạn cũng có thể kiếm được tiền. Điều này được thực hiện thông qua bán khống. Để có thể bán khống, trước tiên trader phải phát hiện được tín hiệu của một xu hướng giảm. Việc này cũng giúp bạn chốt những khoản đầu tư trước đó trước khi tài sản đó bị mất giá, và tài khoản của bạn sẽ không bị giảm dần đều khi thị trường đi vào downtrend.

Bài viết này sẽ tập trung vào cấu trúc giá của một xu hướng giảm, những sự kiện nào khiến xu hướng giảm kết thúc và cách giao dịch khi phát hiện xu hướng giảm.

Làm sao để xác định cấu trúc giá của một xu hướng giảm?

Nếu một cổ phiếu giảm từ 10 USD xuống 9,5 USD, tăng lên 9,75 USD, rồi lại giảm xuống 9,3 USD, thì mỗi một lần giá chuyển động đó được gọi là một sóng.

Để xác định rõ hơn cấu trúc của xu hướng giảm, một số nhà phân tích đã phân loại các loại biến động giá khác nhau. Một số người cho rằng xu hướng giảm bao gồm hai loại sóng: sóng đẩy và sóng điều chỉnh. Sóng đẩy là sóng lớn hơn: 10 đến 9,5$ và 9,75 đến 9,3$ là những sóng đẩy. Sóng điều chỉnh nhỏ hơn: 9,50 đến 9,75$. Đây là cấu trúc đơn giản và dễ thấy nhất để xác nhận một xu hướng. Nếu có một sóng đẩy hướng xuống, theo sau là một sóng điều chỉnh (nhỏ hơn) hướng lên, thì giá tổng thể là đang đi xuống. Xu hướng giảm tiếp tục miễn là các sóng đẩy xảy ra ở phía giá giảm và các sóng điều chỉnh nhỏ hơn xảy ra ở phía tăng.

Biểu đồ dưới đây cho thấy một xu hướng giảm. Biểu đồ nến của cặp tiền tệ EURUSD cho thấy giá giảm theo từng đợt. Một cách khác để nhận định một xu hướng giảm là trên biểu đồ xuất hiện một chuỗi các đỉnh thấp hơn (đỉnh trước) và đáy thấp hơn (đáy trước). Di chuyển từ trái sang phải trên biểu đồ, mỗi sóng đẩy đều tạo đáy thấp hơn sóng đẩy trước và đỉnh của mỗi đợt điều chỉnh cũng di chuyển xuống.

Khi nào xu hướng giảm kết thúc?

Nếu một xu hướng giảm được xác định bởi một chuỗi các đỉnh và đáy thấp dần, hoặc các sóng đẩy đi xuống và các sóng điều chỉnh đi lên, thì một sự đảo chiều sẽ xảy ra khi các tiêu chí đó bị vi phạm.

Nếu giá tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy cao hơn, điều đó báo hiệu xu hướng giảm đang gặp trở ngại (do phe mua vào cuộc đẩy giá lên). Tương tự khi sóng điều chỉnh mạnh và dài hơn (trở thành một sóng đẩy) và sóng đẩy yếu và nhỏ hơn sóng điều chỉnh (trở thành sóng điều chỉnh) thì xu hướng giảm đang gặp trở ngại.

Các trader theo xu hướng thích nghi rất nhanh với những thông tin mới. Giá có thể chuyển sang xu hướng giảm, đưa ra tín hiệu rằng xu hướng giảm đang gặp trở ngại, nhưng sau đó lại tiếp tục xu hướng giảm bởi phe mua chưa đủ mạnh để thắng phe bán. Hoặc giá có thể đi ngang (sideway) hay đảo chiều tạo một xu hướng tăng mới. Bất kể kịch bản gì, việc cô lập hướng sóng đẩy đang di chuyển sẽ cho bạn nhận định về xu hướng sắp tới. Nếu sóng lên và xuống có cùng hoặc gần kích thước, thì giá đang di chuyển trong một phạm vi (đi ngang).

Khi các sóng đẩy đi xuống, hãy ưu tiên bán khống ở những sóng điều chỉnh tăng. Khi các sóng đẩy tăng lên, hãy ưu tiên mua ở các sóng chỉnh giảm.

Làm thế nào để giao dịch downtrend?

Các xu hướng, cả lên và xuống, xảy ra trên mọi khung thời gian và mọi loại tài sản. Bạn có thể lựa chọn giao dịch chúng trên các biểu đồ ngắn hạn hay trên các khung thời gian dài hạn. Dù ở khung thời gian nào thì các khái niệm về sóng và xu hướng cũng giống nhau không có gì khác biệt. Nếu xem biểu đồ một phút (M1), các sóng xu hướng có thể kéo dài hàng giờ (không nhiều), hàng phút hoặc thậm chí tính bằng giây. Trên biểu đồ tuần (W), các trader tìm kiếm các giao dịch có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Downtrend: khủng hoảng hay cơ hội? – Ảnh: Internet

Khi xuất hiện một sóng đẩy giảm (sóng giảm lớn hơn sóng tăng trước đó), rất có thể một xu hướng giảm mới đang bắt đầu. Do đó, khi xuất hiện một sóng điều chỉnh tăng nhỏ, giá có thể sẽ không tăng đến điểm bắt đầu của sóng đẩy (vì các sóng điều chỉnh nhỏ hơn). Lập kế hoạch bán khống trong sóng điều chỉnh đó, dựa trên giả định rằng giá sẽ có một sóng đẩy khác khiến giá đi xuống mức thấp hơn.

Có nhiều kỹ thuật để tham gia giao dịch trong sóng điều chỉnh. Các mức Fibonacci thoái lui giúp cô lập các khu vực mà sự điều chỉnh có thể dừng lại và đảo ngược. Một phương pháp khác là đợi sự điều chỉnh ngừng tăng, để giá đi ngang và khi nó bắt đầu giảm trở lại, hãy thực hiện một giao dịch bán khống.

Đặt điểm dừng lỗ trên mỗi giao dịch để quản lý rủi ro và có chiến lược thoát lệnh để kiếm lợi nhuận. Trong một xu hướng giảm, giả định là giá sẽ tạo một mức thấp mới… cho đến khi nó không còn giữ cấu trúc đó nữa. Theo lý thuyết này, khi giá tiếp cận gần vùng đáy của sóng đẩy trước đó là một lựa chọn tốt để chốt lãi . Trong một xu hướng giảm rất mạnh (sóng đẩy lớn), mục tiêu chốt lãi được đặt dưới mức đáy trước đó. Trong một xu hướng giảm yếu (sóng đẩy lớn hơn sóng điều chỉnh không nhiều), thì mục tiêu được đặt ngay trên mức đáy trước để đề phòng giá đảo chiều.

Điểm mấu chốt giao dịch xu hướng giảm là gì?

Một xu hướng giảm xảy ra khi các sóng lớn hơn (sóng đẩy) xảy ra ở phía giảm và các sóng nhỏ hơn (sóng điều chỉnh) xảy ra ở phía tăng. Trong xu hướng giảm, hãy xem xét bán khống trong quá trình giá điều chỉnh. Các công cụ và chiến lược kỹ thuật giúp xác định thời điểm điều chỉnh có thể kết thúc. Sử dụng cắt lỗ để kiểm soát rủi ro và lập kế hoạch thoát khỏi giao dịch có lãi, có thể sử dụng mục tiêu giá.

Có nên bán cổ phiếu (hay chốt lệnh) khi xu hướng đang giảm không?

Quyết định khi nào tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch là tùy thuộc vào bạn và có thể là cố vấn tài chính của bạn. Điều đáng lưu tâm là xu hướng giảm có thể xảy ra trong xu hướng tăng lớn hơn và ngược lại, vì vậy trader cần xác định khung thời gian giao dịch của họ. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy xu hướng giảm khi nhìn vào năm trước, và dựa vào đó để thoát khỏi giao dịch của mình, nhưng một trader khác trong cùng giao dịch đó có thể quyết định giữ vì họ đang theo dõi xu hướng tăng lớn hơn của tài sản đó trong một thập kỷ qua.

Làm cách nào để vẽ một Fibonacci thoái lui trên xu hướng giảm?

Để vẽ một mức thoái lui Fibonacci trên một xu hướng giảm, bạn bắt đầu với đỉnh của đợt điều chỉnh mới nhất và kéo mức thoái lui tới đáy của sóng đẩy gần nhất. Điều này ngược lại với vẽ các mức thoái lui Fibonacci trong một xu hướng tăng, nhưng công cụ này hoạt động giống nhau.

Theo BalanceMoney

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *