Chỉ số VN-Index và VN30 là gì?

VN-Index là một chỉ số quen thuộc đối với mọi nhà đầu tư chứng khoán trong nước. Chỉ số này là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Cách ứng dụng vào thị trường chứng khoán như nào cho hiệu quả? Hãy cùng VonHoa đi tìm câu trả lời.

VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số thể hiện sự biến động của giá cổ phiếu ở Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Công thức tính chỉ số VN-Index thể hiện xu hướng của giá cổ phiếu hằng ngày đều được áp dụng với tất cả cổ phiếu niêm yết tại HoSE. 

Vào ngày đầu tiên hoạt động 28/07/2000, chỉ số VN-Index có giá trị cơ sở là 100 điểm. Tại thời điểm viết bài giá trị của VN-Index đang ở quanh mốc 1.100 điểm. Điều này chứng tỏ tổng giá trị thị trường của mọi cổ phiếu đang niêm yết tại HoSE có giá trị gấp 11 lần so với giá trị cơ sở ban đầu.

Công thức tính VN-Index là gì?

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100
 • Chỉ số được thay đổi và tính toán vào thời điểm diễn ra giao dịch. Trong quá trình đó, những biến động của giá cả cổ phiếu sẽ làm đổi giá trị của chỉ số, và được so sánh sự tăng giảm đối với giao dịch trước bằng %.
 • Ngoài ra, các yếu tố khác làm thay đổi cơ cấu cổ phiếu niêm yết là khi bớt hoặc thêm cổ phiếu giao dịch vào cơ cấu tính toán. Điều này sẽ khiến chỉ số mang tính không liên tục, trọng số và cơ sở trong việc xác định bình quân thị trường số chia cũng thay đổi. Vì vậy, số chia mẫu số ở trong công thức tính chỉ số VN-Index trên phải được chỉnh sửa để duy trì sự liên tục cần có.

Các chỉ số (VN-Index, VN Midcap, VN30-Index, VN100…) sẽ được tính theo công thức sau: 

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Trong đó:

 • CMV: giá trị vốn hóa thị trường hiện tại được tính bởi công thức:
 • i: = 1, 2, 3, …, n
 • n: Số cổ phiếu
 • pi: Giá cổ phiếu i
 • si: Khối lượng của cổ phiếu đang lưu hành
 • fi: Tỷ lệ free-float làm tròn
 • ci: Tỷ lệ giới hạn tỷ trọng của vốn hóa

Trong trường hợp có sự giảm hoặc tăng giá trị vốn hóa thị trường. Nguyên nhân không phải do biến động thị trường mà do thay đổi về số cổ phiếu thành phần, vì vậy số chia cần phải điều chỉnh. Nguyên tắc như sau: 

Trong đó:

 • CMV (trước) và Hệ số chia (trước) là giá trị vốn hóa trước khi điều chỉnh.
 • CMV (sau) và Hệ số chia (sau) là giá trị vốn hóa sau khi điều chỉnh.

Ý nghĩa của VN-Index là gì?

VN-Index có 5 ý nghĩa quan trọng mà nhà đầu tư nên quan tâm:

 • VN-Index phản ánh chính xác sự biến động các cổ phiếu trên sàn: Bản chất của chỉ số này là những tính toán dựa trên biến động giá cổ phiếu, nên hiển nhiên nó sẽ phản ứng chính xác nhất các thay đổi tăng giảm của giá trị thị trường. Thông qua VN-Index bạn biết được giá trị toàn sàn HoSE so với mức giá ngày cơ sở gấp bao nhiêu lần.
 • Thể hiện khách quan sự tăng trưởng hay suy thoái của trình độ nền kinh tế hiện tại: Đây là chỉ số được coi là “bàn cân” dùng đo khối lượng của các doanh nghiệp đang niêm yết tại sàn giao dịch. Nó có thể đo lường sự phát triển của cả nền kinh tế chung hay của từng doanh nghiệp trên thị trường. Theo đó chỉ số VN-Index sẽ tăng tỷ lệ thuận với kết quả hoạt động kinh doanh đang thúc đẩy sự phát triển, ngược lại nó sẽ giảm nếu hoạt động có sự suy thoái.
 • VN-Index hỗ trợ quan trọng cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán: Thông qua VN-Index để phân tích và đánh giá xu hướng biến động của thị trường. Kết hợp VN-Index với những chỉ số khác như VN30, VN100,… giúp nhà giao dịch dự đoán chính xác hơn.
 • Tâm lý nhà đầu tư có thể quan sát thông qua VN-Index: Khi nền kinh tế phát triển tốt, các nhà giao dịch sẽ có niềm tin về tăng trưởng trong tương lai, từ đó họ giao dịch tích cực kéo theo sự tăng mạnh chỉ số VN-Index. Ngược lại, nếu nền kinh tế có những dấu hiệu của sự suy thoái, khủng hoảng, nhà đầu tư thường có tâm lý bi quan, ít hứng thú và e dè trong giao dịch. Lúc đó có thể giá cổ phiếu giảm, kéo theo VN-Index giảm.
 • VN-Index mô tả sự dịch chuyển của nền kinh tế: Nếu kinh tế có sự tái cơ cấu lại các ngành, giá cổ phiếu từng ngành sẽ có sự thay đổi, kéo theo chỉ số chứng khoán bị tác động trực tiếp. VN-Index sẽ thể hiện được sự chuyển động cơ cấu của cả nền kinh tế nước nhà.

VN-Index và VN30 giống và khác nhau như nào?

Giống nhau

VN-Index và VN30 đều có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý, quyết định và lựa chọn đầu tư. Bên cạnh đó, sự biến động giảm và tăng của chỉ số cũng ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Khác nhau

VN-Index là kết quả so sánh của giá vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở và giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại. Hiểu đơn giản, chỉ số này biểu hiện hiệu quả thị trường chứng khoán. Cho ta biết thị giá thị trường tại thời điểm hiện tại với ngày đầu tiên giao dịch đã thay đổi cụ thể bao nhiêu lần. 

VN30 có phạm vi nhỏ hơn VN-Index. Nó là kết quả đo lường của sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường của Top 30 công ty có giá trị vốn hóa cao đứng đầu trên thị trường. Các công ty được xem xét chỉ số này thường chiếm trên 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường.

Biểu đồ Giá VN-Index, VN30

Biểu đồ VNINDEX, VN30 và 1 số chỉ số khác (cung cấp bởi FineArt, biều đồ có thể tải chậm, vui lòng chờ giây lát):

[L O A D I N G . . .]

Tổng hợp, tham khảo FinHay, Timo…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *