Những câu hỏi hay gặp trong phỏng vấn công việc tài chính

Tài chính là thành phần quan trọng của bất kỳ công ty, tổ chức kinh doanh nào và các cuộc phỏng vấn tuyển dụng cho các vị trí tài chính thường cực kỳ khó khăn. Quy trình phỏng vấn tài chính được thiết kế để kiểm tra kiến ​​thức của ứng viên về các khái niệm tài chính và khả năng áp dụng các khái niệm đó trong môi trường thực tế. Các ứng viên chuẩn bị tốt cho các câu hỏi phỏng vấn tài chính sẽ thể hiện sự hiểu biết của họ về các khái niệm tài chính và cho thấy họ sẽ áp dụng các khái niệm đó như thế nào trong những tình huống nhất định. Họ cũng sẽ có thể truyền đạt hiệu quả ý tưởng của họ và giải thích quá trình suy nghĩ của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm những câu hỏi sẽ được hỏi trong những cuộc phỏng vấn tài chính, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số câu hỏi phỏng vấn tài chính phổ biến nhất kèm theo gợi ý đáp án cho những câu hỏi đó. Cho dù bạn đang phỏng vấn một vị trí phân tích tài chính, ngân hàng đầu tư hay một lĩnh vực liên quan đến tài chính khác, bạn hẳn sẽ mong đợi các câu hỏi hướng về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật của mình. Nhưng ngoài những câu hỏi kỹ thuật này, bạn cũng có thể sẽ được hỏi những câu hỏi về hành vi về phong cách và kinh nghiệm làm việc của bạn. Để giúp bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tài chính, chúng tôi đã biên soạn danh sách một số câu hỏi phỏng vấn tài chính phổ biến, cùng với các mẹo về cách trả lời chúng.

Phỏng vấn công việc tài chính cần chuẩn bị gì?

Để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn thực sự, bạn sẽ cần làm nhiều việc hơn là tìm kiếm danh sách các câu hỏi phỏng vấn thường xuyên trên internet. Bạn phải có nhận thức vững chắc về công ty mục tiêu và sản phẩm của họ, cũng như khả năng thể hiện mình là ứng viên lý tưởng cho vị trí này. Cuộc phỏng vấn bao gồm ba phần: trước phỏng vấn, phỏng vấn và sau phỏng vấn. Hãy xem một số kỹ thuật cần thiết để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sau đây.

 1. Những ứng viên chia sẻ các giá trị giống nhau ngay cả trong văn hóa của công ty đều được các nhà tuyển dụng săn đón. Trước khi phỏng vấn, hãy thực hiện một số nghiên cứu về công ty để có được cái nhìn sâu sắc về các mục tiêu dài hạn của công ty đó. Thảo luận những vấn đề này với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn cũng có thể giúp bạn coi đó là một khoản đầu tư dài hạn. Thực hiện nghiên cứu toàn diện về công ty cũng có thể giúp bạn điều chỉnh CV của mình phù hợp với tiêu chí của họ.
 2. Luôn cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn. Trang LinkedIn của bạn có thể được người phỏng vấn tìm kiếm và kiểm tra để biết được lịch sử công việc cũng như tính cách của bạn.
 3. Đọc kỹ mô tả công việc (JD) để hiểu các bộ kỹ năng làm việc và loại ứng viên mà công ty đang tìm kiếm. Bản mô tả công việc cũng có thể tiết lộ những loại câu hỏi mà người phỏng vấn có thể hỏi. Lập danh sách các kỹ năng, chuyên môn cũng như các đặc điểm nghề nghiệp và cá nhân mà công ty đang tìm kiếm để thể hiện rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí đó.
 4. Luôn chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi cho người phỏng vấn. Điều này có thể giúp bạn tránh bị “đứng hình” – tạm dừng không thoải mái khi được hỏi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Bạn cũng không nên truy vấn quá nhiều về công việc hoặc văn hóa kinh doanh.
 5. Hãy đến phỏng vấn sớm hơn lịch hẹn. Bạn sẽ có chút thời gian để thả lỏng và thư giãn. Tuy nhiên, bạn không cần đến quá sớm. Thay vào đó, hãy sử dụng thời gian đó để lập kế hoạch cho các câu hỏi phỏng vấn.
 6. Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, lắng nghe cũng quan trọng như việc trả lời các câu hỏi. Nếu bạn không tập trung, có thể sẽ bỏ lỡ những yếu tố quan trọng, và nhà tuyển dụng cũng sẽ không thích những người thiếu tôn trọng công việc mà ứng viên đang ứng tuyển.
 7. Chuẩn bị để tham gia vào cuộc trò chuyện với người phỏng vấn. Thay vì đưa ra những câu trả lời một cách thụ động, hãy xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn trong suốt cuộc phỏng vấn.
 8. Trả lời tất cả các câu hỏi một cách ngắn gọn và rõ ràng, nhấn mạnh những thành tựu quan trọng nhất của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tạm dừng trước khi trả lời một câu hỏi hóc búa để sắp xếp suy nghĩ hoặc để tìm kiếm sự giải thích rõ ràng nếu bạn không chắc chắn về ý nghĩa của câu hỏi.
 9. Những ví dụ điển hình thể hiện điểm mạnh của bạn và giúp người phỏng vấn hình dung những gì bạn có thể đạt được tại công ty của họ. Ví dụ là các phương pháp để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm để thành công ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
 10. Dành một vài phút sau cuộc phỏng vấn để suy nghĩ về cách bạn đã thể hiện và những gì bạn đã có thể làm tốt hơn. Việc kiểm tra kỹ lưỡng có thể giúp phát triển khả năng phỏng vấn của bạn để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn sau này. Yêu cầu người phỏng vấn nhận xét về cuộc phỏng vấn không phải là một ý kiến ​​hay.
 11. Nếu bạn không nhận được phản hồi từ công ty trong khoảng thời gian quy định, bạn nên đến gặp bộ phận Nhân sự để hỏi về kết quả của cuộc phỏng vấn. Bất kể bạn liên hệ với bộ phận nhân sự bằng cách nào, hãy đảm bảo bao gồm tên của bạn, bài đăng bạn đã ứng tuyển, ngày phỏng vấn, tên người phỏng vấn và bất kỳ thông tin thích hợp nào khác để hỗ trợ các chuyên gia nhân sự nhớ lại cuộc họp của bạn và cập nhật cho bạn về tiến độ của cuộc phỏng vấn đó.

Những câu hỏi hay gặp trong phỏng vấn tài chính

Tài chính là gì?

Tài chính là một cụm từ rộng bao gồm ngân hàng, nợ, tín dụng, thị trường vốn, tiền và đầu tư, cùng những thứ khác. Tài chính, ở dạng cơ bản nhất, đề cập đến việc quản lý tiền và hành động thu được các khoản tài chính cần thiết. Tiền, ngân hàng, tín dụng, đầu tư, tài sản và nợ phải trả đều là một phần của hệ thống tài chính và tài chính chịu trách nhiệm giám sát, tạo ra và nghiên cứu chúng. Về cơ bản có ba loại tài chính, đó là tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, tài chính cơ quan quản lý.

Bạn hiểu vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động, còn được gọi là vốn lưu động ròng (NWC), là chênh lệch giữa tài sản lưu động của công ty và nợ ngắn hạn, chẳng hạn như tiền mặt, các khoản phải thu / hóa đơn chưa thanh toán từ khách hàng, hàng tồn kho nguyên vật liệu và hàng hóa đã hoàn thành. trên bảng cân đối kế toán của công ty được sử dụng để tính toán vốn lưu động. Tiền mặt, các khoản phải thu, hàng tồn kho và các tài sản khác dự kiến sẽ được thanh lý hoặc chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng chưa đầy một năm được mô tả là tài sản lưu động. Các khoản phải trả, tiền lương, thuế thu nhập và thành phần nợ dài hạn hiện tại đến hạn trong vòng một năm là tất cả các ví dụ về nghĩa vụ hiện tại.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một công cụ quan trọng để quản lý tài chính và theo dõi dòng tiền của một tổ chức. Tuyên bố này là một trong ba báo cáo quan trọng được sử dụng để đánh giá hoạt động của công ty. Nó thường được sử dụng để dự báo tiền mặt nhằm tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch ngắn hạn. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hiển thị nguồn tiền và hỗ trợ trong việc theo dõi các quỹ đến và đi. Hoạt động điều hành, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính đều đóng góp vào dòng tiền của công ty. Báo cáo cũng cho biết dòng tiền vào, chi phí liên quan đến kinh doanh và đầu tư tại một thời điểm nhất định. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà quản lý để đưa ra các quyết định có căn cứ về cách điều tiết hoạt động của công ty.

Một công ty có thể cho thấy thu nhập ròng dương nhưng lại bị phá sản không?

Đúng vậy, một công ty có thể có một dòng tiền dương nhưng vẫn phá sản. Loại phá sản đầu tiên là mất khả năng thanh toán, xảy ra khi tiền chi tiêu của bạn vượt quá số tiền thu vào. Điều này thường xảy ra khi một công ty cố gắng quá mức để hoàn thành một dự án, nhưng sau đó nhận thấy rằng khách hàng không thanh toán kịp thời như kế hoạch. Ngay cả khi một công ty có dòng tiền tốt, nếu không còn sự hỗ trợ của các nhà đầu tư thì có thể hoàn toàn bị phá sản. Bằng cách giảm vốn lưu động (tăng các khoản phải thu và giảm các khoản chi) và sử dụng một số chiến lược tài chính, một công ty có thể tạo ra thu nhập ròng dương mặc dù sắp vỡ nợ.

Hedge – Phòng vệ rủi ro là gì?

Phòng ngừa rủi ro (hedging) là một cách tiếp cận quản lý rủi ro bao gồm việc có được một vị thế đối lập trong một tài sản có thể so sánh được để cân bằng các khoản lỗ đầu tư. Các công cụ phái sinh, chẳng hạn như Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn, thường được sử dụng trong các chiến thuật hedging. Phòng ngừa rủi ro có nghĩa là để có được sự bảo vệ danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán – tài chính, thường cũng cần thiết như việc đánh giá danh mục đầu tư. Ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư mới, việc hiểu rõ tự bảo hiểm rủi ro là gì và cách thức hoạt động của nó chắc chắn sẽ là một lợi thế.

Vốn ưu đãi là gì?

Phần vốn huy động thông qua phát hành cổ phiếu ưu đãi được gọi là vốn ưu đãi. Đây là một loại hình tài chính kết hợp có một số tính chất của vốn chủ sở hữu và các đặc điểm khác của giấy nợ. Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu của công ty trả cổ tức cho người sở hữu cổ phiếu trước khi các khoản thanh toán cổ phiếu phổ thông được thanh toán. Các nhà đầu tư ưu tiên có quyền được bồi thường từ tài sản của công ty trước các cổ đông phổ thông nếu công ty phá sản.

(Còn tiếp…)

Theo MyGreatLeaning

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *