7 cách blockchain sẽ tác động đến cuộc sống con người

Ngày nay, blockchain đã trở thành một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực FinTech, khi các tổ chức tài chính cạnh tranh để tìm ra các cách thức triển khai và áp dụng công nghệ này vào thực tế để thu lợi nhuận. Là công nghệ nền tảng cho tiền mã hoá (cryptocurrency) như Bitcoin hay Ethereum, hầu hết mọi người khi nghe thấy blockchain sẽ nghĩ tới tiền điện tử và cho rằng nó chỉ liên quan tới tài chính. Nhưng các ứng dụng tiềm năng của công nghệ blockchain vượt xa khỏi lĩnh vực tài chính và tiền điện tử, và nó hứa hẹn sẽ tạo ra cơn bão công nghệ toàn cầu.

Dưới đây là 7 cách mà công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong thập kỷ tới, với chiều hướng tích cực.

Nền tảng xã hội phi tập trung

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã vượt xa khả năng theo kịp của các cơ quan quản lý, dẫn đến các sản phẩm và nền tảng xâm phạm quyền riêng tư của chúng ta và đe dọa quyền tự do ngôn luận của con người. Blockchain hứa hẹn sẽ phá vỡ các nền tảng xã hội xâm lấn kiểm duyệt nội dung, khai thác và bán dữ liệu cá nhân của chúng ta, bằng cách cung cấp các mạng xã hội phi tập trung an toànriêng tư giúp người dùng dễ dàng kiểm soát.

Các nền tảng xã hội phi tập trung trên nền tảng công nghệ blockchain cho phép mã hóa đầu cuối mọi tương tác, cung cấp quyền riêng tư cá nhânquyền kiểm soát cá nhân đối với thông tin người dùng. Ngược lại, các nền tảng truyền thông xã hội chính thống khai thác thông tin và hành vi của người dùng vì lợi nhuận, biến người dùng thành hàng hóa được bán cho những người trả giá cao nhất.

Các nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain sẽ bảo vệ quyền của người dùng, cho phép bạn nói lên ý kiến ​​của mình mà không có nguy cơ bị trả thù. Ngoài ra, công nghệ sổ cái phân tán của blockchain cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tiền tệ riêng tư mà bên thứ ba không thể tiếp cận được. Người dùng Mạng xã hội Blockchain có thể lưu vĩnh viễn nội dung đã xuất bản của họ mà không sợ bị xóa.

Một số nền tảng mạng xã hội blockchain hiện có trên không gian mạng:

 • Minds
 • All.me
 • DTube
 • Sapien
 • SocialX
MXH Viddeo DTube

Bản ghi kỹ thuật số bất biến

Như chúng ta biết, blockchain là một sổ cái kỹ thuật số khổng lồ ghi lại các giao dịch tài chính. Nó cũng có thể được sử dụng để giữ an toàn các hồ sơ quan trọng và có giá trị, bảo vệ chúng khỏi bị thay đổi, trộm cắp hoặc lạm dụng. Chứng từ tài sản, giấy khai sinh và khai tử, giao dịch tài chính, hồ sơ bảo hiểm, tranh chấp pháp lý và các tài liệu nhạy cảm khác có thể được ghi lại một cách an toàn bằng code được mã hóa và lưu trữ trên blockchain.

Chăm sóc sức khỏe tuân thủ HIPAA

HIPAA – viết tắt của Federal Health Insurance Portability and Accountability Act, là luật nổi tiếng do chính phủ liên bang Mỹ ban hành năm 1996 nhằm thiết lập các quy tắc cho việc truy cập, xác thực, lưu trữ, kiểm toán và chuyển hồ sơ y tế điện tử. Luật này cho phép bệnh nhân có quyền đối với các thông tin sức khỏe của mình và khi nào thì các thông tin này được chia sẻ.  Luật cũng yêu cầu các bác sĩ, dược sĩ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chương trình y tế của bệnh nhân giải thích quyền lợi của họ và cách thông tin sức khỏe của họ có thể được sử dụng hoặc chia sẻ.

Quyền riêng tư của bệnh nhân là mối quan tâm chính trong chăm sóc sức khỏe và việc tuân thủ HIPAA là rất quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Quyền riêng tư và bảo mật được cung cấp bởi công nghệ blockchain hứa hẹn cho một loạt các quy trình chăm sóc sức khỏe, bao gồm:

 • Ít tốn kém hơn, chăm sóc bệnh nhân hiệu quả hơn
 • Bảo vệ bất biến dữ liệu nhạy cảm của bệnh nhân, tránh bị vi phạm bảo mật
 • Bảo mật dữ liệu trên các ứng dụng di động và phần mềm theo dõi bệnh nhân từ xa
 • Xử lý yêu cầu bảo hiểm theo thời gian thực
 • Bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp dữ liệu bộ gen
 • Hồ sơ sức khỏe bệnh nhân điện tử với quyền truy cập hạn chế được bảo vệ bởi blockchain
 • Cung cấp y tế minh bạch và theo dõi dược phẩm, thuốc men

Du lịch và Khách sạn

Du lịch thường đầy rẫy những bất tiện, từ việc xếp hàng dài chờ đợi cho đến thất lạc hành lý. Nhiều công ty khởi nghiệp đã và đang áp dụng công nghệ vào ngành du lịch và khách sạn với các giải pháp blockchain giúp giảm đáng kể lỗi đặt phòng, lưu trữ an toàn thông tin khách du lịch thường xuyên và hơn thế nữa.

Blockchain sẽ thay đổi ngành du lịch và khách sạn – Ảnh: Internet

Ngoài ra, các giải pháp blockchain giúp loại bỏ người trung gian khi khách đặt chỗ. Các nền tảng, website đặt phòng phổ biến thường cung cấp mức giá chiết khấu cho các chuyến du lịch, thuê xe và dịch vụ gia tăng. Tuy nhiên, việc giao phó dữ liệu nhạy cảm của bạn qua trung gian khiến dữ liệu đó dễ bị đánh cắp và lạm dụng danh tính. Bằng cách loại bỏ những người trung gian trong giao dịch đặt phòng, blockchain giúp làm giảm chi phí đi lại và tăng tính bảo mật cho thông tin cá nhân của khách du lịch.

Trong thập kỷ tới, hãy chuẩn bị cho những thay đổi sâu rộng trong ngành du lịch giúp giảm đáng kể căng thẳng, tăng cường an ninh và nâng cao trải nghiệm và cảm xúc khi đi du lịch trên phạm vi toàn cầu.

Bỏ phiếu và Chính sách công

Gian lận bầu cử ngày càng trở thành mối lo ngại khi các máy bỏ phiếu do các tổ chức nước ngoài độc lập thực hiện đã được chứng minh là có thể bị hack và không đáng tin cậy. Mã hóa và phân quyền được cung cấp bởi công nghệ blockchain cung cấp nền tảng cho một cơ sở dữ liệu bất biến và không thể thay đổi, đảm bảo rằng các hồ sơ bỏ phiếu có thể xác minh được 100%.

Với blockchain, danh tính cử tri và thông tin chính trị được bảo vệ gần như tuyệt đối. Một ID duy nhất được bảo vệ mã hoá cho mỗi cuộc bỏ phiếu khiến việc giả mạo không thể xảy ra và các phiếu bầu trên blockchain có thể được các quan chức bầu cử kiểm tra chính xác mà không lo ngại về việc bỏ phiếu trùng lặp hoặc danh tính gian lận.

Blockchain chống gian lận bầu cử – Ảnh: Internet

Công nghệ chuỗi khối đã được sử dụng thành công trên quy mô lớn vào năm 2018 trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho Đảng Dân chủ của Thái Lan. Và trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ứng cử viên và doanh nhân độc lập Brock Pierce đã nhận được lá phiếu đầu tiên bằng cách sử dụng một ứng dụng blockchain.

Ngoài việc giảm đáng kể nguy cơ gian lận cử tri, blockchain có thể sẽ ảnh hưởng to lớn đến các quy trình dân chủ của chúng ta. Một hệ thống được bảo vệ bằng blockchain cho phép người Mỹ trực tiếp bỏ phiếu về chính sách công có thể có khả năng xóa sổ những người vận động hành lang và các chính trị gia tham nhũng, những người không đại diện cho lợi ích của người dân Mỹ. Và công nghệ này cũng sẽ dần được các quốc gia khác áp dụng.

Sở hữu trí tuệ

Từ việc cấp bằng sáng chế công nghệ cao đến các ngành thời trang và giải trí, nhiều công cụ blockchain đang được sử dụng để ngăn chặn hành vi trộm cắp và gian lận các tài sản trí tuệ và sáng tạo cũng như để thiết lập bằng chứng về quyền sở hữu. Công nghệ chuỗi khối blockchain được áp dụng để:

 • Xác thực xuất xứ
 • Đăng ký
 • Theo dõi phân phối
 • Bằng chứng về việc sử dụng đầu tiên trong giao dịch hoặc thương mại
 • Quản lý bản quyền kỹ thuật số
 • Thực thi quyền SHTT thông qua hợp đồng thông minh
 • Xác thực giao dịch thanh toán thời gian thực
 • Phát hiện hàng giả
 • Thu hồi hàng hóa bị đánh cắp

Nhận dạng kỹ thuật số bằng blockchain

Hầu hết các vụ vi phạm dữ liệu lớn đều do tội phạm có được quyền truy cập thông qua các mã định danh người dùng bị đánh cắp. ID người dùng nổi tiếng và mật khẩu của họ rất dễ bị đánh cắp, đồng thời bảo mật mật khẩu ngày càng trở nên phức tạp khi người dùng tạo tài khoản mới và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Đối với nhiều người dùng, việc đăng nhập vào các trang web có nhiều lớp bảo vệ trở nên rắc rối khiến họ không còn thiết tha sử dụng một số trang web thương mại điện tử nhất định.

Các giải pháp xác thực danh tính dựa trên chuỗi khối, loại bỏ quyền kiểm soát danh tính của các thực thể trực tuyến và cơ quan chính phủ, đồng thời đặt nó vào tay các cá nhân tự chủ. Chúng cho phép người dùng bảo vệ ID an toàn mà không cần chia sẻ chúng với các pháp nhân bên thứ ba, trao cho các cá nhân quyền tự chủ đối với số nhận dạng duy nhất của họ.

Ngoài ra, quyền truy cập được bảo vệ bằng blockchain cho phép các doanh nghiệp chia sẻ và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn mà không có nguy cơ vi phạm và gian lận dữ liệu. Các công ty có thể kích hoạt các cấp truy cập hạn chế cho dữ liệu đám mây tùy theo sự đảm bảo an ninh của từng nhân viên, giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu. Và các mã nhận dạng được mã hóa blockchain có thể bảo vệ dữ liệu khỏi tin tặc khi thông tin truyền từ đám mây đến máy tính cá nhân của những người làm việc từ xa.

Tiến tới Tương lai với Công nghệ Blockchain

Bản chất của con người là chống lại sự thay đổi, đặc biệt khi nó phá vỡ những cách thức, thói quen hoạt động lâu đời. Chắc chắn sẽ có nhiều ngành công nghiệp và cá nhân phản đối khai thác và phát triển công nghệ blockchain, nhưng việc áp dụng nó trên quy mô lớn là xu thế không thể tránh khỏi.

Bất kỳ công nghệ mới nào cũng có khả năng bị lạm dụng, nhưng thay vì cố gắng chống lại các đổi mới blockchain, chúng ta nên bảo vệ chống lại việc lạm dụng chúng cho các mục đích bất chính không phục vụ con người. Blockchain có tiềm năng to lớn để cải thiện cuộc sống của chúng ta trong tương lai gần và xa. Chúng ta nên nắm lấy công nghệ đầy hứa hẹn này và có những hướng đi tích cực để khai thác blockchain vì những điều tốt đẹp hơn.

Theo Blogs Sap

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *