NHTW Anh Quốc: Lấy lạm phát trị lạm phát

(Bài viết trên FB cá nhân của tác giả Hồ Quốc Tuấn)

Để hiểu hơn về chính sách lấy “lạm phát diệt lạm phát” của NHTW Anh, cần phải dự 2 buổi hội thảo chính sách gần đây của ECB và BoE (mình được dự nhưng không có ghi lại để chia sẻ). NBER và BoE đều sau đó đưa lên một số paper liên quan (ông ECB thì không thấy gì!?), chủ yếu là để chỉ ra rằng chính sách tiền tệ hầu như sẽ có tác động rất ít trong trường hợp lạm phát cao do sốc cung và thị trường lao động đang rất chặt như thế này, vì nó sẽ có tác động chậm và rất thấp đến thị trường việc làm và tổng cầu.

Một ví dụ là bài này của NBER: Monetary Policy’s Disparate Impact on Labor Market Subgroups. Kết quả nôm na là 1 standard deviation move (thay đổi độ lệch chuẩn) của Fed Funds Rate (khoảng 2,25 điểm phần trăm) thì chỉ đẩy được thị trường việc làm đi rất ít và sẽ có độ trễ nhiều quý sau đó mới thấy tác dụng đáng kể.

Vì vậy, như quan điểm của một số chuyên gia kinh tế hàng đầu của Mỹ, EU và Anh, quan điểm chủ đạo phản ánh trong thư mà BoE gửi chính phủ Anh “chính sách tiền tệ không thể ngăn cản được” những cú sốc cung và sốc giá đi kèm, nhất là trong ngắn hạn, vì vậy phải tập trung mục tiêu chính sách tiền tệ nhìn về trung-dài hạn, là kéo lãi suất lên 2% mục tiêu, và ngồi đợi lạm phát trung dài hạn quay lại 2%. Dự đoán lạm phát ngắn hạn ở Anh có thể lên 8 thậm chí 10%, nhưng rồi sau đó sẽ tự giảm về 2%.

Magic ở đâu ra?

Mấy bận Trung thì đang kẹt 90% capacity ở cảng thả ra chứ sao. Và 50% capacity kẹt cảng của mấy bạn Mỹ cũng cần được thả ra. Mà nó dính chùm với nhau, bạn Trung không thả capacity ra thì bạn Mỹ làm sao dọn cảng? Biết dọn đi đâu, chả lẽ chở container lên thả nổi lềnh bềnh trên đại dương xanh? Rồi còn cung dầu, nickel, kim loại, v.v. Phải tăng cung thì quí vị nắm đầu cung phải tăng cung ra chứ. Muốn mấy cụ đó tăng cung thì các cụ đó phải có lợi gì chứ. Bác BoJo cầm miếng mồi nhỏ xíu qua nó đá đuổi về. Kêu sếp mày qua nói chuyện.

Chính vì tình trạng như vậy nên thư trả lời của Bộ trưởng tài chính Anh cũng rất mùi mẫn: anh hiểu em, anh thông cảm, anh sẽ giảm bill mỗi nhà khó khăn đi £350, và chúng ta cùng ngồi xem “medium term” thế nào.

UK quán triệt tinh thần vô vi, để lạm phát giết chết chính nó! Vì sự thật là mấy cơ quan chính sách không thể làm gì được nữa. Nếu chính sách tiền tệ hiệu quả thấp như trong hình bên dưới thì biết làm giống gì bây giờ?

Ảnh: NBER

Có những căn bệnh uống thuốc gì cũng không hết được liền, phải để cơ thể tự điều chỉnh. Nhưng mà anh bạn Trung zero Covid hoài thì chết sạch. Cái gốc là ở ông đó và mấy ông nắm supply chain và nguồn supply key resources như dầu thô thì ra nắm đầu mấy ông đó đi. Giỏi nắm đầu nó, nó bụp cho chết.

Đây là một cái waiting game chờ lạm phát tăng chậm lại. Ai hấp tấp “We have to do something” mà làm bậy là đang què mà tự phang cho tàn phế luôn.

Quote from NBER paper:

“… they find that a one standard deviation drop in the federal funds rate (2.25 percentage points) increases the Black employment growth rate over the next two years by 0.91 percentage points more in tight labor markets than in slack ones. Similarly, for workers who did not complete high school, a one standard deviation drop in the federal funds rate increases employment growth over the subsequent two years by 0.39 percentage points more in tight labor markets than in slack ones.”

Quote from thư NHTW Anh gửi chính phủ Anh

“The economy has recently been subject to a succession of very large shocks. Russia’s invasion of Ukraine is another such shock. In particular, should recent movements prove persistent, the very elevated levels of global energy and tradable goods prices, of which the United Kingdom is a net importer, will necessarily weigh further on UK real aggregate income and spending. This is something monetary policy is unable to prevent.”

Đôi lời về tác giả Hồ Quốc Tuấn

Ông Hồ Quốc Tuấn hiện  Giảng viên cao cấp (Senior Lecturer), chuyên ngành Tài chính – Kế toán, Đại học Bristol, Anh. Trước khi tham gia giảng dạy ở Đại học Bristol, ông  Kinh tế gia trưởng và chuyên viên phân tích cao cấp của Công ty Chứng khoán Rồng Việt từ 2008 đến 2012.

Nguồn: FB Tác Giả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *